Mỹ áp thuế 450% lên một số sản phẩm thép của Việt Nam: Nguy cơ kép với ngành thép

19:00 04/07/2019

Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, việc Mỹ áp thuế 450% với một số sản phẩm thép Việt là "nguy cơ kép" với ngành thép Việt Nam.

my-ap-thue-450-len-mot-so-san-pham-thep-cua-viet-nam-nguy-co-kep-voi-nganh-thep
Ngày 2/7, Mỹ áp thuế 450% đối với các sản phẩm thép có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan, được chế biến tại Việt Nam và xuất sang Mỹ.

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế lên tới 456% đối với các sản phẩm thép có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan, được chế biến tại Việt Nam và xuất sang Mỹ.

Thông tin Mỹ áp thuế 450% với mộ số sản phẩm thép Việt ngay lập tức dấy lên lo lắng đối với ngành thép trong nước.

"Nguy cơ kép" với ngành thép

Năm 2019, ngành thép đặt mục tiêu tăng 10% so với năm 2018. Sở dĩ đặt ra con số này là nhờ vào sự nỗ lực của các doanh nghiệp ngành thép trong việc đẩy mạnh xuất khẩu.

Báo cáo từ Bộ Công Thương, tính chung 3 tháng đầu năm 2019, sản lượng sản xuất sắt thép thô, thép cán tăng lần lượt là 64,8% và 6,1% so với cùng kỳ năm trước; riêng thép thanh, thép góc giảm 0,5%. Về xuất khẩu, tính chung 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 744 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ.

Đà tăng trưởng ngành thép có thể sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ áp thuế hơn 450% lên một số sản phẩm thép chế biến tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đây là "nguy cơ kép" với ngành thép, Mỹ sẽ không chỉ tăng nguy cơ áp thuế với nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc mà còn từ các thị trường khác.

“Như vậy, đây là "nguy cơ kép" với ngành thép, Mỹ sẽ không chỉ tăng nguy cơ áp thuế với nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc mà còn từ các thị trường khác”, Bộ trưởng nói.

my-ap-thue-450-len-mot-so-san-pham-thep-cua-viet-nam-nguy-co-kep-voi-nganh-thep
Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, việc Mỹ áp thuế hơn 400% thép Việt là "nguy cơ kép" với ngành thép Việt Nam. 

Tư lệnh ngành Công Thương phân tích, trước kia Mỹ chấp nhận cốt thép nhập khẩu về Việt Nam rồi chế biến xuất khẩu sang nước này. “Tuy nhiên hiện nay, phía Mỹ cho rằng quá trình biến đổi này là không đáng kể. Do đó, phía Mỹ tăng thuế mức trên 400%”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Báo cáo cạnh tranh năm 2018 của Bộ Công Thương ghi nhận, trong giai đoạn từ 2007-2016, ngành thép Việt Nam đã đối mặt với 29 vụ kiện phòng vệ thương mại từ các nước.

Chiếm nhiều nhất là kiện chống bán phá giá, tiếp theo là kiện chống trợ cấp và hình thức tự vệ từ nhiều quốc gia khác nhau trong và ngoài khu vực.

Tính đến cuối năm 2017, ngành sản xuất thép của Việt Nam đã trải qua gần 30 vụ kiện phòng vệ thương mại, chiếm khoảng 25% tổng số vụ kiện trong năm, đưa ngành thép trở thành ngành bị kiện tụng nhiều nhất hiện nay.

Sẽ trao đổi với phía Mỹ

Trước việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép từ Việt Nam, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4/7 cho biết: “Sau khi trao đổi, Bộ Công Thương cũng cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu có thể thay đổi, ra các quy định khắt khe hơn về phòng vệ thương mại, để các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược kinh doanh phù hợp, chuyển sang dùng các nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác”.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Hằng cho biết các cơ quan liên quan sẽ thông tin, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận nguồn gốc xuất xứ.

my-ap-thue-450-len-mot-so-san-pham-thep-cua-viet-nam-nguy-co-kep-voi-nganh-thep

Theo thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456,23% đối với một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó đưa sang Việt Nam gia công và xuất sang Mỹ.

Washington cho rằng các sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội này sử dụng thép chất nền nguồn gốc Hàn Quốc hoặc Đài Loan, nhưng được đưa sang Việt Nam để trốn thuế chống bán phá giá (antidumping duty) và thuế chống trợ cấp (countervailing duty) của Mỹ.

Mỹ bắt đầu đánh thuế thép chống gỉ từ Hàn Quốc và Đài Loan tháng 12/2015, và thép cuộn cán nguội từ hai nước này tháng 2/2016. Để lập luận rằng thép từ hai nước được đưa sang Việt Nam trốn thuế, thông cáo dẫn số liệu cho biết sau khi Hàn Quốc và Đài Loan bị đánh thuế, lượng thép từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, tới 332% với thép chống gỉ và 916% với thép cuộn cán nguội.

 

Big C từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam: Hàng Việt ‘mất chủ quyền' ngay siêu thị trong nước?

Theo Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho biết, hành động từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam của Big C có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm chuẩn mực kinh doanh.

 

Siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đang vào giai đoạn thi công nền móng, siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng cuộc sống người dân, thậm chí có người dân phản ánh bị nứt nhà.

 

Vì sao Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City?

Trong Kết luận về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đề xuất xem lại giá đất để truy thu bởi dự án Khu phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt.

Tin khác