Mỹ áp thuế đợt hai lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

10:14 08/08/2018

Từ ngày 23/8, hàng hóa trị giá xấp xỉ 16 tỷ USD của Trung Quốc sẽ bị Mỹ đánh thuế 25% do Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động thương mại không công bằng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố.

my-ap-thue-dot-hai-len-16-ty-usd-hang-hoa-trung-quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt áp thuế thứ hai của Mỹ đối với các hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, ngày 6/7, hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc cũng đã bị áp thuế 25%. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế trong hai đợt là 50 tỷ USD.

Các hàng hóa bị áp thuế đợt hai gồm các sản phẩm nhập khẩu như xe máy, xe mô tô, máy kéo, phụ tùng đường sắt, mạch điện, các thiết bị nông nghiệp, nhựa tổng hợp.

Trung Quốc đã ngay lập tức có động thái đáp trả. Tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế từ 5 tới 25% đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Tổng thống Trump từng dọa sẽ xem xét tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu như Bắc Kinh tìm cách chống lại các biện pháp của Mỹ hay không thay đổi chính sách về sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và trợ giá công nghiệp.

Sự đối đầu qua lại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh thương mại, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Trung Quốc và Mỹ có trị giá khoảng 650 tỷ USD mỗi năm. Đây là quan hệ thương mại song phương lớn nhất thế giới.

 

Giữa chiến tranh thương mại, quốc kỳ Mỹ vẫn được sản xuất tại Trung Quốc

Dù cho những căng thẳng về thương mại trong thời gian gần đây, rõ ràng nền kinh tế Mỹ-Trung có sự phụ thuộc lẫn nhau rất lớn, từ những khía cạnh nhỏ nhất. Câu chuyện sản xuất cờ Mỹ của một nhà máy Trung Quốc dưới đây là một ví dụ.Tin khác