Mỹ ‘bật đèn xanh’ bán xe tăng và tên lửa trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:55 09/07/2019

Washington đã “bật đèn xanh” để cung cấp cho Đài Loan thiết bị quân sự trị giá 2,2 tỷ USD bao gồm cả xe tăng và tên lửa đất đối không bất chấp việc Bắc Kinh lên án đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Xe tăng  M1A1 Abrams của Thủy quân lục chiến Mỹ. Washington định bán cho Đài Loan 108 xe tăng này.
Xe tăng  M1A1 Abrams của Thủy quân lục chiến Mỹ. Washington định bán cho Đài Loan 108 xe tăng này.

“Bộ Ngoại giao quyết định phê duyệt chương trình bán cho TECRO (Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ) xe tăng M1A2T Abrams và các thiết bị liên quan, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính lên tới 2 tỷ USD”, RT dẫn tuyên bố của Lầu Năm góc hôm 8/7.

Quyết định này vẫn cần được Quốc hội phê chuẩn.

Theo RT, đơn hàng mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger mà Đài Bắc dự định sử dụng để chống lại Trung Quốc nếu họ dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Lầu Năm Góc khẳng định việc bán sẽ không ảnh hưởng đến “cân bằng quân sự cơ bản” của khu vực và sẽ chỉ đơn thuần tăng cường khả năng của Đài Loan để “đối phó các mối đe dọa khu vực hiện tại và trong tương lai, tăng cường khả năng tự vệ”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn khẳng định sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài nhằm tách Đài Loan khỏi Trung Quốc đại lục, nhấn mạnh rằng nước này sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy.

“Bất kỳ sự can thiệp nào vào Đài Loan đều phải chịu thất bại”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng trước. “Các nỗ lực chia rẽ Trung Quốc sẽ không thành công”.

“Trung Quốc chắc chắn, kiên quyết  và dứt khoát phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói trong một tuyên bố hồi tháng trước, cảnh báo Washington không “gây thiệt hại nghiêm trọng đối với quan hệ song phương, hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ, nhậm chức vào tháng 5/2016. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái đang tìm kiếm độc lập chính thức với sự hỗ trợ từ Washington.

 

Báo Trung Quốc kêu gọi 'không khoan nhượng' biểu tình ở Hong Kong

Nhiều tờ báo Trung Quốc ngày 2/7 kêu gọi “không khoan nhượng” với những người biểu tình đột nhập và đập phá cơ quan lập pháp của thành phố để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, Reuters đưa tin.

 

Châu Á nghĩ gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong?

Trong khi nhiều người ở Hàn Quốc, Philippines nhìn thấy hy vọng và sự táo bạo của người Hong Kong, thì ở Singapore, không mấy người ủng hộ họ, tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay.

 

Lãnh đạo Hong Kong nói ‘bị xúc phạm và đau đớn’ khi người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức họp báo lúc 4 giờ sáng ngày 2/7 và nói rằng bà thấy 'bị xúc phạm và đau đớn' khi người biểu tình đập phá cơ quan lập pháp hay trụ sở chính quyền.

 

Tin khác