Mỹ bất ngờ bị xếp là mối đe dọa thứ hai của Đức

10:35 07/01/2019

Nga đứng đầu danh sách những nỗi sợ lớn nhất của Đức, nhưng Mỹ chỉ xếp sau đó có 1%, RT ngày 6/1 đưa tin.

my-bat-ngo-bi-xep-la-moi-de-doa-thu-hai-cua-duc
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc khảo sát gần đây của Forsa cho thấy, 55% người Đức coi Mỹ, một đồng minh chiến lược thân cận nhất của nước này, là mối đe dọa lớn nhất, chỉ ít hơn Nga có 1%.

Nỗi sợ Nga và Mỹ của người Đức vượt trội so với các quốc gia khác. Ví dụ, chỉ có 27% người Đức cảm thấy bị đe dọa bởi Triều Tiên. Chỉ 24% sợ Thổ Nhĩ Kỳ và 23% sợ Arab Saudi. Người Đức tỏ ra khá yên tâm với Trung Quốc khi chỉ có 16% coi nước này là mối đe dọa.

Những người lo ngại về Mỹ chủ yếu ở độ tuổi trung niên, trong khi những người từ 18 đến 29 tuổi, cũng như ở độ tuổi 60 lại cảm thấy lo lắng về Nga.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, niềm tin của người Đức đối với Mỹ dường như đã giảm. Tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF cho thấy 82% công dân Đức coi Mỹ là đối tác không đáng tin cậy, chỉ có 14% tin vào điều đó. 4% còn lại nói họ không biết.

Năm 2017, cuộc khảo sát ARD-Deutschlandtrend cho thấy 71% người Đức không tin Mỹ và 67% không tin Nga.

 

NATO cấp thiết bị cho quân đội Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ cấp thiết bị liên lạc an toàn cho quân đội Ukraine trong tháng này, Channel News Asia đưa tin.

 

Tổng thống Ukraina cầu viện NATO đưa tàu vào Biển Đen

Sau sự cố vi phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang trông chờ sự hỗ trợ từ phương Tây dưới hình thức cho tàu của NATO vào Biển Đen.

 

Máy bay Nga bất ngờ xuất hiện giữa tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

Ngày 2/11, hai chiếc máy bay chống tàu ngầm, trinh sát biển Tupolev TU-142 của Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận Trident Juncture 18 lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.Tin khác