| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 12/06/2020, 18:30 PM
  • Click để copy

Mỹ bắt sĩ quan quân đội TQ khai man khi xin thị thực, Hong Kong lập đội cảnh sát thực thi luật an ninh

Sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc gian lận thị thực do khai sai thông tin về vị trí trong quân đội. Hong Kong lập đội cảnh sát thực thi luật an ninh mới

Tin thế giới 12/6: Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc khai man khi xin thị thực.

Tin thế giới 12/6: Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc khai man khi xin thị thực.

Tin thế giới 12/6: Sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt vì khai man khi xin thị thực vào Mỹ

Tờ SCMP đưa tin, ngày 11/6, Bộ Tư pháp Mỹ ra thông cáo cho biết một sĩ quan Trung Quốc đã bị bắt khi chuẩn bị rời Mỹ vào hôm 7/6 vì gian lận thị thực. Theo FBI, sĩ quan này có tên Xin Wang đang ở vị trí “tương đương cấp tá” trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong tờ khai thị thực năm 2018, Wang lại ghi mục tiêu của chuyến đi tới Mỹ là nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF). Wang cho biết ông từng là phó giáo sư về y học tại PLA từ năm 2002 đến 2016. Wang khai với FBI rằng ông ta cố tình khai man về vị trí trong quân đội Trung Quốc để tăng khả năng được Mỹ thông qua đơn xin thị thực.

Trong khi đó, khi Wang chuẩn bị rời sân bay Los Angeles tới Thiên Tân, Trung Quốc, ông nói với hải quan Mỹ rằng ông được chỉ đạo quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm của UCSF và mang những điều học hỏi được về áp dụng xây một phòng thí nghiệm tương tự ở Trung Quốc.  

Phía hải quan Mỹ nhận được thông tin rằng Wang đã “nghiên cứu ở UCSF để chia sẻ thông tin với các đồng đội ở quân đội Trung Quốc và ông đã gửi một số nghiên cứu về phòng thí nghiệm ở Trung Quốc qua thư điện tử”. Wang cũng đã xóa các tin nhắn Wechat từ điện thoại trước khi tới sân bay để về Thiên Tân.

Wang sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt nếu bị tuyên có tội.

Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng sinh viên và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ nếu họ bị phát hiện có nguy cơ chuyển giao kiến ​​thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc. Quy định có hiệu lực vào ngày 1/6.

Tin thế giới 12/6: Hong Kong lập đội cảnh sát thực thi luật an ninh mới

Hong Kong đang thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên trách để thực thi luật an ninh mới. "Đơn vị mới có khả năng thu thập thông tin tình báo, điều tra và có tổ hành động", cảnh sát trưởng Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết và thêm rằng đội này sẽ thực hiện nhiệm vụ ngay ngày đầu tiên luật an ninh mới có hiệu lực.

Chris Tang Ping-keung, ủy viên cảnh sát Hong Kong, sẽ phụ trách đơn vị mới. Chưa rõ cách thức hợp tác giữa lực lượng này với công an Trung Quốc đại lục, nhưng cho biết sẽ liên quan rất nhiều.

"Chắc chắn các nhà chức trách ở đại lục sẽ có mạng lưới thu thập thông tin tình báo lớn hơn, mức độ phân tích tình báo cao hơn. Họ sẽ nhìn bao quát được mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi biết bức tranh toàn cảnh, những điều mà chúng tôi, vốn chỉ là lực lượng cấp thành phố, không nắm được nếu chỉ sử dụng thông tin thu được", ông Lee nói.

Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua nghị quyết áp đặt luật an ninh mới với Hong Kong. Nhiều nước như Mỹ, Anh, Nhật, Australia, Canada cho rằng luật này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tự trị của thành phố. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định luật an ninh Hong Kong là cần thiết để duy trì nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Bài liên quan
Anh sẵn sàng đón 3 triệu công dân Hong Kong sang nhập cư

Anh sẵn sàng đón 3 triệu công dân Hong Kong sang nhập cư

02/07/2020 06:25

Điều kiện áp dụng là những người này phải là công dân Anh quốc hải ngoại (BNO), hay nói cách khác là những người sinh ra ở Hong Kong trước thời điểm 1997.

Đã có người biểu tình bị bắt theo Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

Đã có người biểu tình bị bắt theo Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

01/07/2020 14:23

Chỉ chưa đầy 12h sau khi luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong, đã có những người đầu tiên bị bắt theo áp dụng của luật này.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bị truyền đơn từ Hàn Quốc xúc phạm?

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bị truyền đơn từ Hàn Quốc xúc phạm?

01/07/2020 12:30

Đại sứ Nga tại Triều Tiên tiết lộ rằng, những truyền đơn từ Hàn Quốc thả sang chứa từ ngữ và hình ảnh “bẩn thỉu, sỉ nhục” về phu nhân của Chủ tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

01/07/2020 09:41

Trump cho biết ông "ngày càng tức giận" với Trung Quốc vì sự lây lan của nCoV, trong bối cảnh nhiều bang Mỹ đối mặt đợt bùng phát mới.

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

01/07/2020 06:29

Luật an ninh quốc gia Hong Kong được Bắc Kinh thông qua chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, với mức án tối đa cho người vi phạm là tù chung thân.

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

30/06/2020 14:30

Phản đối tài trợ cho dự án của Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng ở Bhutan, Trung Quốc khẳng định đây là lãnh thổ "tranh chấp".

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

30/06/2020 12:30

Đều là những cái tên rất phổ biến: Tik Tok, WeChat, trình duyệt web UC Browser... Lý do cấm là để đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

30/06/2020 10:15

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, báo hiệu nhiều căng thẳng trên trường quốc tế.

Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong

Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong

30/06/2020 09:00

Đây là một trong những bước Mỹ đánh giá lại mối quan hệ với Hong Kong sau khi Trung Quốc tiến hành những chính sách thặt chặt kiểm soát vùng lãnh thổ này.

TTVN