Mỹ bị tố dùng trực thăng vận chuyển vàng của IS ở Syria

Theo Thiên Thanh / Pháp luật TP HCM 20:00 18/02/2019

Mỹ nhiều lần bị cáo buộc tổ chức hoạt động vận chuyển cho các tay súng IS.

Mỹ bị tố dùng trực thăng vận chuyển vàng của IS ở Syria
Mỹ bị tố điều trực thăng chuyển vàng của IS ở Syria. Ảnh: AP

Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 17-2 dẫn lời các nguồn tin địa phương cho hay lực lượng Mỹ đã dùng trực thăng vận chuyển các hộp lớn chứa chiến lợi phẩm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tới khu vực al-Dashisha ở tỉnh Hasaka, phía nam Syria.

Theo nguồn tin, các hộp này chứa một lượng vàng khổng lồ được đội quân cờ đen cất giữ ở phía Đông TP al-Shadadi, tỉnh Hasaka. Trước đó, có thông tin IS đã chuyển khoảng 40 tấn vàng thỏi đánh cắp ở thành phố Mosul ở Iraq và các khu vực khác ở Syria tới khu vực al-Dashisha.

Cũng theo các nguồn tin riêng của SANA, những máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã tới TP Hajun của tỉnh Deir ez-Zor và Dashisha của tỉnh Hasaka để chở các tay súng IS đầu hàng quân đội Mỹ, sau đó chuyển “chiến lợi phẩm” từ thị trấn al-Dashisha.

SANA cũng cho hay, Mỹ và IS cũng đã chốt thỏa thuận, trong đó Washington tha thứ cho hàng trăm chỉ huy chiến trường và chuyên gia của tổ chức khủng bố này.

Hiện Mỹ chưa có phản hồi về thông tin trên.

Mỹ từng bị cáo buộc tổ chức hoạt động vận chuyển cho các tay súng IS. SANA cho biết Mỹ đã sử dụng máy bay trực thăng để sơ tán các chỉ huy IS và gia đình của họ hoặc chở các phần tử khủng bố đến trại huấn luyện.

Chỉ cách đây hai tháng, hãng thông tấn Tasnim (Iran) dẫn lời Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani nói rằng Mỹ đang sơ tán các tay súng IS từ Syria đến Afghanistan.

Tháng 9-2018, SANA đưa tin liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một chiến dịch đổ bộ trên không ở ngoại ô thị trấn al-Marashida nhằm sơ tán các chỉ huy khủng bố tới một địa điểm bí mật.

 

Ông Trump sẽ đưa ra thông báo đặc biệt về Syria trong 24 giờ tới

Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố thông báo đặc biệt về Syria trong 24 giờ tới, Reuters đưa tin.

 

Hai tàu bốc cháy gần Crimea đang trên đường đến Syria

Hai tàu đang bơm khí hóa lỏng ở ngoài khơi Crimea thì bốc cháy đều thuộc diện trừng phạt của Mỹ.

 

Israel tiếp tục không kích Syria, S-300 vẫn án binh bất động

Những cuộc không kích của máy bay Israel vào lãnh thổ Syria đang diễn ra với tần suất ngày một dày đặc.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-bi-to-dung-truc-thang-van-chuyen-vang-cua-is-o-syria-817480.html

 


Tin khác