Mỹ cấm cơ quan chính phủ mua thiết bị từ Huawei và nhiều công ty Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:41 08/08/2019

Hôm 7/8, chính quyền Trump công bố lệnh cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị và dịch vụ từ nhiều công ty Trung Quốc như Huawei, ZTE với lý do lo ngại an ninh quốc gia, South China Morning Post đưa tin.

thiet-hai-nang-vi-huawei-samsung-lai-duoc-apple-cuu
Các cơ quan chính phủ Mỹ bị cấm mua thiết bị từ nhiều công ty công nghệ Trung Quốc

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) cho biết, các hoạt động mua bán liên bang các thiết bị viễn thông, thiết bị giám sát video và nhiều sản phẩm khác từ nhiều công ty Trung Quốc sẽ bị cấm vì sợ làm lộ bí mật thương mại và nhiều thông tin khác của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc nằm trong lệnh cấm bao gồm tập đoàn viễn thông Huawei, ZTE, nhà cung cấp hệ thống vô tuyến Hytera, nhà sản xuất máy ảnh Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và nhà sản xuất sản phẩm giám sát video Dahua Technology.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8 tới. Đây là một bước quan trọng trong nỗ lực liên tục của chính phủ Mỹ nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc mà nước này coi là mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm năng.

Jacob Wood, người phát ngôn của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố hôm 7/8 rằng văn phòng này cam kết mạnh mẽ về việc “bảo vệ quốc gia khỏi những kẻ thù nước ngoài”.

Trong khi đó, Huawei nhiều lần phủ nhận việc bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Người phát ngôn của Huawei cho biết, tin tức hôm nay không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, Huawei sẽ tiếp tục thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm tại tòa án liên bang.

 

TT Trump: Trung Quốc không phải đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ lập trường đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Ông cho rằng lợi ích từ các biện pháp mới sẽ bù đắp “mọi nỗi đau ngắn hạn” và ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán.

 

Quảng Trị phát hiện và xử lý hơn 1.500 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Trong 7 tháng đầu năm 2019, ở tỉnh Quảng Trị có 1.543 vụ buôn lậu, gian lận thương mại được phát hiện và xử lý.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam tăng mạnh

Cùng với những căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hàng hóa từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam sáu tháng đầu năm đạt hơn 6,9 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ 2018.

Tin khác