Mỹ cấm người quá nghèo nhập cư vì sợ bị 'ăn bám'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 13/08/2019

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã công bố một thay đổi lớn về chính sách định cư mà một số chuyên gia cho rằng có thể cắt giảm một nửa người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối thị thực tạm thời hoặc lâu dài (thẻ xanh) cho hàng trăm nghìn người vì quá nghèo.

my-cam-nguoi-qua-ngheo-nhap-cu-vi-so-bi-an-bam
Quy định mới nhắm vào những người nhập cư nghèo nhiều khả năng phải phụ thuộc vào các hỗ trợ của chính phủ.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 12/8 công bố một loạt quy định mới, theo đó sẽ từ chối cấp thẻ thường trú nhân và quốc tịch cho những người nhập cư hưởng mọi phúc lợi xã hội của nước này như tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế Medicaid…
 
AFP dẫn nguồn từ Nhà Trắng cho hay người di cư sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu họ có thể cần hỗ trợ các dịch vụ công cộng và những người đã ở nước này sẽ không được cấp thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ.
 
“Chính phủ đang củng cố lý tưởng tự cung tự cấp và tự chịu trách nhiệm cá nhân, đảm bảo rằng mọi người nhập cư có thể tự lực cánh sinh và thành côngtrên lãnh thổ Mỹ”, Ken Cuccinelli, quyền Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ tuyên bố.

Quy định mới, được gọi là “Quy định gánh nặng xã hội”, được đăng tải trên Công báo Liên bang - tạp chí chính thức của chính phủ liên bang Mỹ - và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10 tới. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm chuyển sang hệ thống tập trung vào các kỹ năng của người nhập cư, thay vì chú trọng đến việc đoàn tụ gia đình như lâu nay.

Ai sẽ bị ảnh hưởng?

Theo chính sách mới, những người nhập cư đã có giấy phép định cư lâu dài (thẻ xanh) tại Mỹ nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng. Quy định mới cũng không áp dụng với người tị nạn và người xin tị nạn.

Nhưng những người xin gia hạn thị thực, thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách mới.

Người di cư không đáp ứng các tiêu chuẩn về thu nhập hoặc nhiều khả năng phải phụ thuộc vào các hỗ trợ của chính phủ như chương trình bảo hiểm y tế chính phủ Medicaid, tem phiếu thực phẩm và nhà ở trong tương lai sẽ bị từ chối vào Mỹ.

Những người đã sống tại Mỹ cũng có thể bị từ chối thị thực.

Ước tính có khoảng 20 triệu người đang sống hợp pháp tại Mỹ hiện chưa có quốc tịch Mỹ và nhiều người trong số này dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.

Chính phủ Mỹ ước tính tình trạng của khoảng 382.000 người nhập cư có thể bị xem xét lại ngay tức thì theo các quy định mới. Trong khi đó, những người ủng hộ người nhập cư lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, đặc biệt nếu chính sách trên được áp dụng mở rộng với hàng triệu người xin thị thực tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ khắp thế giới.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi dân sự cho rằng sự thay đổi trên nhắm một cách không bằng vào những người có thu nhập thấp.

Nhưng Nhà Trắng lại cho rằng hệ thống nhập cư hiện thời quá thiên về những người nhập cư dựa vào các quan hệ gia đình, thay vì những người có khả năng độc lập và không sống dựa vào các nguồn hỗ trợ công cộng.

Ngay sau khi Nhà Trắng công bố quy định mới trên, nhiều người đã lên tiếng phản đối chính quyền Trump. Trung tâm luật di cư quốc gia (NILC) đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền để ngăn chính sách trên có hiệu lực.

 

Nga ‘tuyển mộ’ dân nhập cư nói tiếng bản địa

Điện Kremlin lên kế hoạch thu hút 10 triệu người nhập cư nói tiếng Nga trong vòng 6 năm tới, một bước đi nhằm bù đắp thiếu hụt dân số.

 

Úc bác đơn nhập cư của một nhân vật có ảnh hưởng người Trung Quốc

Wall Street Journal ngày 6/2 đưa tin Úc từ chối cấp quốc tịch cho một nhà tài trợ chính trị lớn người Trung Quốc.

Tin khác