Mỹ thắt chặt cấm vận Cuba vì viện trợ cho Venezuela

19:00 05/03/2019

Nhà Trắng đang thắt chặt lệnh cấm vận kéo dài 6 thập kỉ qua đối với Cuba và trì hoãn thêm một tháng quyết định có thể khiến các công ty nước ngoài đầu tư vào Cuba lâm nguy, NPR đưa tin.

Mỹ cấm vận Cuba
Mỹ đã cấm vận Cuba 6 thập kỉ qua.

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố gia tăng cấm vận Cuba, đồng thời gia hạn thi hành Mục III của Đạo luật Helms-Burton (Libertad) 30 ngày nữa, một mức hạn khác thường so với trước đây, gây lo ngại về việc Mỹ sẽ chính thức thực hiện điều khoản hà khắc này.

Mục III của Đạo luật Helms-Burton năm 1996 cho phép người Mỹ - bao gồm cả người Cuba đã trở thành công dân Mỹ - kiện các công ty “di chuyển” tài sản của họ bị Cuba tịch biên sau cuộc cách mạng năm 1959 bằng các thỏa thuận với chinh phủ Cuba.

Nghị sĩ Jese Helms của Bắc Carolina, kiến trúc sư của Mục III cho hay, mục đích của phần này là "ngăn chặn đầu tư nước ngoài vào Cuba bằng cách đặt các tài sản ở Cuba vào tình trạng không chắc chắn”.

Hiện tại, Mục III của Đạo luật Helms-Burton vẫn được hoãn thi hành. Chính quyền Mỹ mới chỉ cho phép các vụ kiện chống lại các công ty Cuba đã nằm trong danh sách đen của Mỹ vì bị cho là có liên quan đến quân đội và tình báo Cuba.

Luật Helms-Burton được Tổng thống Mỹ Bill Clinton kí ban hành năm 1996. Đây là một trong những nền tảng pháp lý của cuộc bao vây cấm vận kinh tế - tài chính - thương mại đối với Cuba.

Kể từ khi Luật Helms-Burton ra đời, tất cả các tổng thống Mỹ đều ký miễn áp dụng Đề mục III theo thời hạn 6 tháng một lần.

Thế nhưng, trước tuyên bố của ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump chỉ kí miễn áp dụng đề mục này 45 ngày, dự kiến hết hạn vào ngày 19/3. 

Việc Mỹ gia tăng cấm vận Cuba là nhằm trả đũa Cuba hỗ trợ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Gần 60 năm bị cấm vận thương mại, nền kinh tế Cuba đang phát triển với tốc độ thấp, khoảng 1% mỗi năm, đầu tư nước ngoài 2 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với cái Cuba cần để thịnh vượng hơn.

 

Tình hình Venezuela ngày 5/3: Mỹ nói không ai được 'bắt nạt' Tổng thống tự xưng Guaido

Khi về nước ngày 4/3 (giờ địa phương), Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido không chỉ được các đại sứ nước ngoài che chắn mà còn được Mỹ bảo vệ.

 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Tình hình Venezuela ngày 24/2: Đụng độ dữ dội ở biên giới, xuất hiện côn đồ bịt mặt

Việc phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn kêu gọi người ủng hộ bất chấp để đưa hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela đã gây ra các cuộc đụng độ dữ dội. Phe đối lập còn tuyên bố các lực lượng chính phủ đã giết thường dân.

 


Tin khác