Mỹ cần 230 triệu USD cho mỗi phát bắn từ không gian

Theo Hòa Bình / Báo Đất Việt 16:33 11/11/2018

Theo Sputnik, Mỹ sẽ cần phải bỏ ra số tiền lên tới 230 triệu USD cho mỗi phát bắn từ không gian bằng đạn Volfarm thuộc Dự án Thần Sấm.

Thông tấn Nga dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, Dự án Thor (Thần Sấm) của Không quân Mỹ là hiện thực hóa tham vọng của quốc gia này khi muốn chế tạo một vũ khí hủy diệt tương đương sức mạnh của một quả bom hạt nhân nhưng không gây ô nhiễm phóng xạ.

Vũ khí thuộc Dự án Thor không sử dụng bất kỳ chất nổ nào, chính vì vậy về mặt kỹ thuật nó cũng không bị liệt kê vào danh sách cấm theo Outer Space Treaty (Hiệp ước Thượng tầng Không gian).

my-can-230-trieu-usd-cho-moi-phat-ban-tu-khong-gian
Cả loạt thanh kim loại Vonfarm dài 6 m rộng 0,3 m sẽ được thả từ ngoài quỹ đạo xuống có khả năng rơi với vận tốc Mach 10.

Chính vì vậy, vũ khí thuộc Dự án Thor còn được Mỹ đặt biệt danh là "Thần sét của Chúa". Sức mạnh của vũ khí này ngang ngửa với mức độ hủy diệt của vũ khí hạt nhân song lại không tạo phóng xạ.

Các nhà phát triển thuộc Lầu Năm Góc cho rằng, vũ khí thuộc Dự án Thor về cơ bản không khác biệt so với vũ khí điện từ: Đầu đạn không chứa chất nổ mà chỉ dựa vào tốc độ để tiêu diệt bất cứ mục tiệu nào mà nó tấn công. Trong khi một khẩu súng điện từ muốn tăng vận tốc phóng phải sử dụng năng lượng điện từ, thì cây  kim loại Thor chỉ cần dựa vào năng lượng của lực hấp dẫn từ Trái đất.

Theo tính toán, để đưa một vật thể lên quỹ đạo tốn 10.000 USD cho một pound (0,5kg). Điều này có nghĩa là muốn đưa một cây kim loại Vonfarm nặng 10.880kg lên quỹ đạo cần phải mất 230 triệu USD. Nếu so sánh với chi phí dự tính 212,5 triệu cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới của Không quân, sự khác biệt gần như không nhiều.

Giới chuyên gia phán đoán, việc Lầu Năm Góc quay lại nghiên cứu dự án vũ khí động năng đặt ngoài không gian nhằm lách qua quy định không được đưa vũ khí có chứa chất nổ, chất hóa học hay vật liệu hạt nhân lên không gian của quốc tế.

Dù vũ khí thuộc Dự án Thor đã được Mỹ hé lộ nhưng chính những chính giới lãnh đạo thuộc Lầu Năm Góc lại không mấy tin tưởng vào khả năng hiện thực hóa loại vũ khí từ không gian này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Dự án Thor là vũ khí nằm trong binh chủng không gian được Tổng thống Trump tuyên bố thành lập khó thành hiện thực bởi nó phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn.

Bộ trưởng Mattis cho biết chuyện này cần phải được lên kế hoạch rất chi tiết và tính toán kỹ càng thì việc có quyết định cho ra đời Bộ Tư lệnh Không gian hay không sẽ hợp lý hơn. 

Ông Mattis hiện bắt tay với một số thành viên đảng Cộng hòa cùng quan điểm, trong đó có James Inhofe, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Bộ Tư lệnh Không gian nếu được thành lập sẽ chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của lực lượng không gian trực thuộc những binh chủng hiện tại.

Tuyên bố của Bộ trưởng Mattis được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập Bộ Tư lệnh Không gian - đây là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian mà Mỹ đang nắm giữ.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ quốc gia, Tổng thống Trump nêu rõ: "Sau đây tôi sẽ chỉ đạo Bộ Quốc phòng ngay lập tức bắt đầu những công việc cần thiết để thành lập Bộ Tư lệnh Không gian, trở thành quân chủng thứ 6 của lực lượng vũ trang. Đây là một tuyên bố quan trọng. Chúng ta có Không quân và chúng ta sẽ có lực lượng vũ trụ".

 

Trung Quốc nhận định về khả năng giải quyết mâu thuẫn thương mại với Mỹ

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

 

Mỹ hy vọng Nga cho Israel đánh bom các lực lượng Iran ở Syria

Đại sứ Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey, cho biết Mỹ hy vọng Nga sẽ cho phép Israel đánh bom các lực lượng quân sự Iran trong lãnh thổ Syria sau khi giao xong các hệ thống phòng không S-300, Sputnik ngày 10/11 đưa tin.

Nguồn: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-can-230-trieu-usd-cho-moi-phat-ban-tu-khong-gian-3368969/#slideshowTin khác