Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ ‘lãnh hậu quả’ nếu đưa tên lửa ra Biển Đông

09:30 04/05/2018

Reuters đưa tin, ngày 3/5, sau khi có thông tin Trung Quốc đưa nhiều hệ thống tên lửa ra Biển Đông, Mỹ cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải lãnh hậu quả trước mắt và lâu dài với hành động đó.

my-canh-bao-trung-quoc-se-lanh-hau-qua-neu-dua-ten-lua-ra-bien-dong
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông.

Ngày 3/5, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay: "Chúng tôi nắm rất rõ hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về vấn đề này và Bắc Kinh sẽ phải lãnh hậu quả trước mắt và lâu dài cho hành động đó”. Dù vậy bà Sarah Sanders chưa nói rõ đó là những hậu quả gì.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Biển Đông. Bà nhấn mạnh: “Trung Quốc phải hiểu rằng họ không thể và không nên có hành động thù địch và Thái Bình Dương là nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại. Trung Quốc cũng có lợi ích trong việc duy trì tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ sẽ đảm bảo điều đó”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng và Phát ngôn viên Lầu Năm Góc đưa ra bình luận trên sau khi CNBC dẫn thông tin tình báo Mỹ cho biết, gần đây Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông, lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không và tên lửa chống hạm trên 3 tiền đồn quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời 1 quan chức Mỹ giấu tên cho hay, tình báo Mỹ đã phát hiện ra Trung Quốc đang di chuyển một số hệ thống vũ khí đến Quần đảo Trường Sa trong tháng 4 vừa qua.

my-canh-bao-trung-quoc-se-lanh-hau-qua-neu-dua-ten-lua-ra-bien-dong
Các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập. Theo tình báo Mỹ, Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông trong vòng 30 ngày qua.

Trong khi đó, các nguồn tin của CNBC cho biết, theo đánh giá của tình báo Mỹ, Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông trong vòng 30 ngày qua. Các tên lửa được triển khai là tên lửa đất đối không và tên lửa chống hạm tại Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Loại tên lửa Trung Quốc mang tới quần đảo Trường Sa được cho là tên lửa chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B.

Nếu đúng như vậy thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận gì về cáo buộc trên thì Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng nước này có chủ quyền ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam và việc triển khai các hệ thống phòng thủ là cần thiết vì nhu cầu an ninh quốc gia và không nhắm vào bất kì quốc gia nào.

Theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm Y-12B có khả năng tấn công các tàu trong vòng 295 hải lý, còn tên lửa tầm xa đất đối không HQ-9B có thể tấn công các máy bay, tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

Ông Eric Sayers, cựu cố vấn cho chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương gọi việc triển khai tên lửa ở Trường Sa là một sự leo thang lớn và Mỹ phải có phản ứng ngay lập tức. Phản ứng đầu tiên có thể là hủy bỏ lời mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận hải quân đa phương RIMPAC tại Hawaii vào tháng 7 tới.

Ông Sayers nói: “Trung Quốc có thể xem việc được tham dự cuộc diễn tập RIMPAC là một dấu hiệu cho thấy nước này là một trong những nước có sức mạnh hải quân mạnh nhất thể giới. Tuy nhiên, không được để Bắc Kinh quân sự hóa vùng biển này (Biển Đông) mà vẫn được hoan nghênh trong cộng đồng hàng hải”.

Tháng trước, Đô Đốc Philip S. Davidson, người vừa được đề cử làm Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, cũng cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng các căn cứ quân sự ở Biển Đông để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực cũng như dùng sức mạnh quân sự để áp đảo những quốc gia khác nhỏ hơn.

 

Philippines mời Trung Quốc cùng khai thác Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40

Ngày 28/4, tờ Rapple (Philippines) đưa tin, mới đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất Trung Quốc cùng khai thác ở Biển Đông và ăn chia theo tỉ lệ 60-40. Đồng thời, ông khẳng định không từ bỏ phán quyết quốc tế về Biển Đông.Tin khác