Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận chống tấn công mạng

21:00 09/11/2018

Theo một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận với Mỹ về ngừng các hành động do thám thông qua việc hack mạng lưới máy tính của chính phủ và tập đoàn tư nhân.

ảnh 1

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vẫn thực hiện các hành vi tấn công mạng.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đã vi phạm. Tuy nhiên, rõ ràng số lượng vụ tấn công đã giảm đi kể từ khi có thỏa thuận hạn chế tấn công mạng giữa hai nước”, đại diện Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Rob Joyce trả lời câu hỏi liệu Bắc Kinh có tôn trọng thỏa thuận giữa cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Vào tháng 9/2015, ông Obama tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với ông Tập Cận Bình về việc ngừng các hoạt động do thám kinh tế bằng công nghệ cao và đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hacker Trung Quốc nếu tiếp tục hoạt động này. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý không chính phủ nào được hỗ trợ các vụ đánh cắp bí mật thương mại thông tin kinh tế.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, ông liên tiếp có các hành động xử lý các trường hợp các vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Mỹ mà nghi do Trung Quốc đứng sau.

Vào cuối tháng 9, một người Trung Quốc đã bị bắt do cố gắng tuyển mộ các kĩ sư và nhà khoa học làm việc cho những công ty quốc phòng Mỹ. Đến tháng 10-2018, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố xét xử một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc vì cố đánh cắp bí mật thương mại ngành hàng không sau khi bắt giữ và dẫn độ từ Bỉ.

Mỹ và Trung Quốc đang tổ chức một cuộc đối thoại an ninh cấp cao vào hôm 9-11, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực muốn giảm nhiệt căng thẳng thương mại, ngoại giao và quân sự trước cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 ở hội nghị G20.

 

Con đường tụt dốc từ đỉnh cao của Hyundai tại Trung Quốc

Năm 2009, Hyundai là hãng bán nhiều xe thứ ba tại Trung Quốc nhưng đến 2018 tụt xuống thứ 9, thị phần giảm một nửa.

 

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

Ngày 8/11, Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cho biết họ đã buộc phải chấp nhận việc ông từ chức sau khi ông bị Trung Quốc bắt tháng trước.

 

Mỹ muốn Trung Quốc 'cư xử như một nước bình thường' và tôn trọng luật pháp quốc tế

Washington đang gây áp lực để Bắc Kinh hành xử như một "quốc gia bình thường", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay và cáo buộc Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế, đặt nhiều quốc gia vào “bẫy nợ”, RT ngày 1/11 đưa tin.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/the-gioi/my-cao-buoc-trung-quoc-vi-pham-thoa-thuan-chong-tan-cong-mang/789370.antdTin khác