Mỹ cấp thêm F-35 cho Israel để đối phó S-300 tại Syria?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:17 07/10/2018

Mỹ sẽ cung cấp thêm tiêm kích tàng hình đắt nhất thế giới F-35 cho Israel để đối phó với hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới cấp cho Syria, trang tin tình báo quân sự DEBKAfile của Israel đưa tin.

my-cap-them-tiem-kich-tang-hinh-f-35-cho-israel-de-doi-pho-s-300-tai-syria
Israel sẽ dùng tiêm kích tàng hình F-35 để đối phó với S-300 ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã quyết định hỗ trợ cho đồng minh Israel sau khi nghe tham vấn của các quan chức quân sự và chính phủ. Theo đó, Israel sẽ được cấp thêm tiêm kích tàng hình F-35 sau khi Nga cấp S-300 cho Syria.

Theo DEBKAfile, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thái tử Saudi Arab Mohammed bin Salman và Thái tử Các Tiểu Vương quốc Saudi Arab (UAE) Muhammad bin Zayed, đã được thông báo về quyết định trên. Ban đầu, Mỹ được cho là sẽ chuyển tiêm kích tàng hình F-35 tới căn cứ quân sự Al Dhafra của Mỹ tại UAE nhưng chưa biết sẽ cung cấp với số lượng bao nhiêu.

“(Việc chuyển thêm F-35) cho thấy quyết tâm duy trì các hoạt động không kích của không quân Israel ở Syria bất chấp sự hiện diện của S-300 và các hệ thống phòng không mà Nga và Syria đã tăng cường”, DEBKAfile bình luận.

Trước đó, ngày 3/10, đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel cũng dẫn nguồn tin từ lực lượng không quân Israel cho biết Israel sẽ sử dụng F-35 để không kích các mục tiêu ở Syria để vô hiệu hóa và tiêu diệt S-300.

Trong khi đó, Nga tuyên bố đã hoàn thành xong việc chuyển S-300 cho Syria và sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Nga ở Syria sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi ngày 17/9. Nga cho rằng máy bay Israel đã gây ra vụ tai nạn trên khi dùng máy bay Il-20 làm lá chắn trước tên lửa phòng không Syria.

F-35 là tiêm kích đắt đỏ nhất thế giới với giá 120 triệu USD/chiếc. Nó có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

 

Israel dọa dùng tiêm kích hàng hình F-35 đối phó với S-300 tại Syria

Ngày 3/10, Đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel tuyên bố Không quân Israel có thể sẽ dùng đến tiêm kích hàng hình F-35 để không kích Syria sau khi Nga chuyển S-300 cho Syria.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.

 

Tại LHQ, Thủ tướng Israel chỉ điểm kho hạt nhân bí mật của Iran

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vị trí và mô tả cái mà ông gọi là kho hạt nhân bí mật của Iran và cáo buộc châu Âu tha thứ cho Iran trong khi ông tìm cách ủng hộ việc trừng phạt Mỹ đối với Tehran, Reuters đưa tin.Tin khác