Mỹ duy trì tập trận với Hàn Quốc, chỉ dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa

06:12 04/06/2018

Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này có các bước rõ ràng và không thể đảo ngược nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

my-duy-tri-tap-tran-voi-han-quoc-chi-do-bo-trung-phat-neu-trieu-tien-phi-hat-nhan-hoa
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ James Mattis ngày 3/6 cho biết Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này có các bước rõ ràng và không thể đảo ngược nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. Ông James Mattis cũng cảnh báo con đường tới thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không hề dễ dàng.

Phát biểu tại cuộc gặp với ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Diễn đàn Shangri-la ở Singapore, Ngoại trưởng James Mattis cho biết, Mỹ dự kiến con đường tới các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ không hề dễ dàng. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên và các lệnh trừng phạt sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Triều Tiên có các bước có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược hướng tới phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, trong khi cần 1 giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Á là chìa khóa để đạt được điều này. Ông Onodera cũng cho biết Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí duy trì sức ép đối với Triều Tiên.

Cũng tại Shangri-la, Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tiếp tục tập trận chung thường niên ở mức thấp để duy trì  cái gọi là "tâm lý hoà bình". Thông tin được hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và ông chủ Lầu Năm Góc Jim Mattis đã đưa ra quyết định trên trong cuộc đàm phán tại Singapore. Đây là một phần trong chiến lược “giữ liên lạc” của Hàn-Mỹ, phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.

Các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục các cuộc tập trận kể cả trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Song, họ sẽ không truyền thông rình rang về các cuộc tập trận quy mô lớn như trước vì hai bên đều không muốn Triều Tiên có cớ để thực hiện những hành động khiêu khích, theo Yonhap. 

Đồng thời, Washington cũng sẽ “hạn chế” triển khai các tài sản chiến lược tới bán đảo Triều Tiên trong thời gian này. Trước đây, Mỹ không ngần ngại công khai triển khai các tài sản chiến lược như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân và máy bay tàng hình tới Hàn Quốc để phô trương sức mạnh và cam kết bảo vệ đồng minh. 

 

Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng Quốc phòng trước hội nghị với Mỹ

Ông No Kwang-chol đã thay ông Pak Yong-sik trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Triều Tiên không lâu trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, hãng tin Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết hôm nay 3/6.

 

Hình ảnh chưa từng công bố về dinh thự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Một nhà báo Nga đã có cơ hội hiếm có khi được phép chụp ảnh dinh thự của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng.Tin khác