Mỹ: Chính phủ không làm việc, doanh nghiệp lách điều khoản lạ lùng để IPO

18:30 24/01/2019

Financial Times đưa tin các doanh nghiệp năng lượng và công nghệ sinh học Mỹ đang xúc tiến việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Điều đặc biệt là họ sẽ làm việc này mà không thông qua sự cho phép của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), sau nhiều ngày chính phủ Mỹ đóng cửa.

my-chinh-phu-khong-lam-viec-doanh-nghiep-lach-dieu-khoan-la-lung-de-ipo
Ảnh minh họa

Theo một điều khoản 8(a) trong Luật Chứng khoán Mỹ 1933, các doanh nghiệp có quyền bỏ qua việc xin cấp phép từ SEC, sau khi chốt giá cổ phiếu 20 ngày.

New Fortress Energy, một nhà xuất khẩu gas của Mỹ, đang lên kế hoạch niêm yết giá cổ phiểu IPO của họ vào ngày 24/1. Doanh nghiệp này cho biết họ đã trình kế hoạch gọi vốn khoảng 370 triệu USD lên SEC vào tuần trước.Hãng thuốc Gossamer Bio cũng công bố các điều khoản định giá IPO của họ ngày 23/1. Trong đó, hãng nhắm thu thêm 230 triệu từ 14,4 triệu cổ phiếu, có giá 16 USD/cổ phiếu.

New Fortress và Gossamer đều lên kế hoạch niêm yếu trên NASDAQ sau 20 ngày.

Thông thường, các công ty muốn phát hành cổ phiếu phải được SEC duyệt đơn đăng ký. Trong quá trình xem xét, SEC có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thêm thông tin cần thiết.

Một số công ty mua lại có mục đích đặc biệt cũng dùng điều khoản tương tự để đẩy nhanh thỏa thuận của họ.

Giới luật sư cho biết thời gian chờ 20 ngày có vẻ ít rủi ro hơn đối với các doanh nghiệp này. Đó là bởi vì chúng đều là các công ty bình phong, chỉ giữ tiền mặt và giá trị ít bị thay đổi hơn so với các công ty bình thường.

Đối tác của hãng luật Mayer Brown, Anna Pinedo, nhận định “đây là một hoàn cảnh vô cùng bất thường mà các công ty và luật sư phải đối phó”. Bà nói các doanh nghiệp đã phải chuẩn bị rất nhiều cho đợt phát hành cổ phiếu thường không muốn mất đà sẵn có.

Trong khi trì hoãn việc gọi vốn vì tình trạng đóng cửa có thể nguy hiểm đối với một số công ty, cố gắng thực hiện việc này cũng có nhiều thách thức riêng.

Gossamer đề cập trong hồ sơ pháp lý rằng điều khoản 8(a) “có thể dẫn đến một loạt hậu quả tiêu cực”, bao gồm khả năng cần thiết phải đề xuất sửa đổi hay cập nhận bản cáo bạch.

Các hậu quả này có thể kéo theo “một đợt mất giá cổ phiếu lớn, kiện tụng, tổn hại uy tín hay nhiều kết quả tiêu cực khác”.

 

20 bệnh viện Mỹ cạn nguồn máu dự trữ do chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa. Việc này dẫn đến hơn 20 bệnh viện ở bang Louisiana và Mississippi lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn máu dự trữ và mỗi ngày có 50 bệnh nhân không được truyền máu điều trị.

 

Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa vài năm

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có thể đóng cửa đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặc dù ông hy vọng chính phủ sẽ mở cửa trong vài ngày tới, RT đưa tin.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.Tin khác