Mỹ điều hai khẩu đội tên lửa Patriot tới Ba Lan để "triển khai phòng thủ" chống lại các mối đe dọa tiềm tàng, khi Nga tiếp tục chiến dịch ở Ukraine.
Tên lửa Patriot Mỹ trong một đợt bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: Lockheed Martin.

Tên lửa Patriot Mỹ trong một đợt bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: Lockheed Martin.

Patriot là hệ thống tên lửa phòng không được thiết kế để chống lại và tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm ngắn, máy bay tiên tiến và tên lửa hành trình.

EUCOM khẳng định đợt triển khai tên lửa Patriot này đơn thuần là biện pháp phòng thủ để bảo vệ lực lượng theo Điều 5 hiệp ước NATO, không phục vụ "bất kỳ hoạt động tấn công nào".

Điều 5 trong hiệp ước NATO quy định một cuộc tấn công vào bất kỳ quốc gia thành viên nào đều được xem là cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh. "Mỗi động thái chúng tôi thực hiện đều nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công và trấn an đồng minh".

Quyết định đưa tên lửa Patriot tới Ba Lan được Mỹ đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 14. Nga hôm nay thông báo tạm ngừng bắn từ 10h đến 15h (14h-19h giờ Hà Nội) để dân thường sơ tán và sẵn sàng mở hành lang nhân đạo ở các thành phố Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 8/3 cáo buộc phương Tây đã không giữ "lời hứa" viện trợ máy bay chiến đấu và bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc tấn công của Nga.

“Chúng tôi đã nghe những lời hứa suốt 13 ngày qua. 13 ngày chúng tôi được thông báo sẽ có viện trợ trên không và máy bay chiến đấu sẽ được chuyển giao cho chúng tôi”, Tổng thống Zelensky nói trong một video đăng tải trên Telegram.

“Nhưng trách nhiệm thực hiện điều đó thuộc về những người không có khả năng đưa ra quyết định ở phương Tây, những người không bảo vệ được bầu trời Ukraine khỏi người Nga”, ông Zelensky nói, theo AFP.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với các nhà lập pháp Mỹ hôm 6/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã "tha thiết" kêu gọi phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu, nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga và duy trì quyền kiểm soát không phận, theo AP.

Đáp lại yêu cầu trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang “rất tích cực” xem xét đề xuất để Ba Lan, nước láng giềng của Ukraine, cung cấp máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô cũ cho Kyiv. Tuy nhiên, Ba Lan đang tỏ ra không mặn mà với yêu cầu này, phần lớn là do những cảnh báo của Nga.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang ngày càng leo thang trong khi vòng đàm phán thứ ba không mang lại nhiều đột phá.