Mỹ có thể cấm xuất khẩu đối với Huawei

10:24 10/12/2018

Sau ZTE tới lượt Huawei bị Mỹ điều tra vì vi phạm lệnh trừng phạt và có thể đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu từ Bộ Thương mại Mỹ.

my-co-the-cam-xuat-khau-doi-voi-huawei

Một báo cáo mới đây tiết lộ Huawei đã bị điều tra từ năm 2016 vì phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cấm bán sản phẩm cho một số quốc gia. Cũng chính cuộc điều tra này được cho là lý do khiến Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei bị bắt giữ tại Canada và có thể dẫn độ qua Mỹ.

Bà Meng vướng cáo buộc sử dụng ngân hàng toàn cầu để giúp công ty làm ăn với Iran, một trong những quốc gia nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ.

Trường hợp này tương tự với ZTE, một hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của nước này áp lên Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, trong khi mảng smartphone của ZTE phụ thuộc vào các linh kiện từ Mỹ, thì Huawei thiết kế chip xử lý riêng và gia công bởi TSMC nên hãng không chịu ảnh hưởng nặng nề như "người đồng hương".

Không chỉ phần cứng, nhiều nguồn tin khẳng định Huawei đang phát triển hệ điều hành thay thế cho Android từ năm 2015 với tên gọi KirinOS nhưng công ty vẫn phủ nhận thông tin này.

Ngoài lệnh cấm, Washington cũng cảnh báo tới các đồng minh về việc sử dụng sản phẩm của Huawei, kể cả thiết bị mạng. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu các nhà mạng trong nước không hợp tác cùng doanh nghiệp Trung Quốc này và cấm kinh doanh, sử dụng các sản phẩm Huawei tại khu vực quân sự.

Dù không được xuất hiện tại thị trường Mỹ, nhà sản xuất này vẫn là hãng smartphone lớn thứ hai thế giới, đồng thời là doanh nghiệp cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

 

Tham vọng 5G của Huawei tiếp tục bị 'vùi dập'

Giấc mơ trở thành người dẫn đầu về mạng 5G của Huawei trên toàn cầu lại gặp trắc trở, lần này là tại Anh.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.

 

Google đang hợp tác với Huawei để thử nghiệm Fuchsia OS

Google đang tiến hành những bước cuối cùng để công bố Fuchsia OS, phần mềm được cho là sẽ thay hoàn toàn Android trên tất cả các thiết bị điện tử.Tin khác