Mỹ có thể triển khai 15.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico để ngăn dòng người nhập cư

06:24 01/11/2018

Ngày 31/10, Tổng thống Donald Trump cho biết, số binh sỹ được triển khai tới biên giới với Mexico có thể lên tới 15.000.

my-co-the-trien-khai-15000-binh-sy-toi-bien-gioi-voi-mexico
Hàng nghìn người từ các nước Trung Mỹ đang tìm cách vào Mỹ để tránh bạo lực và đói nghèo trong nước. Ảnh: CIS

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 31/10, Tổng thống Donald Trump cho biết, có thể sẽ triển khai từ 10.000 - 15.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico.

Ông Donald Trump cho biết, mục đích của việc triển khai quân đội tới biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ. Những người này hiện chỉ cách biên giới Mỹ khoảng 1.600km.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng giải quyết vấn đề người di cư và những người này sẽ không vào nước Mỹ. Hiện đã có 2.100 Vệ binh quốc gia được triển khai tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico và Lầu Năm Góc cho biết quân đội sẽ bổ sung 5.200 binh sỹ để hỗ trợ trong vấn đề người di cư.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump không ngừng đưa ra một loạt biện pháp cứng rắn nhằm thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên”. Từ cấm nhập cảnh đối với công dân của một số quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, bãi bỏ “Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” - gọi tắt là DACA, quyết định rút khỏi hiệp ước toàn cầu về người di cư, đề xuất việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico hay thực thi chính sách không khoan nhượng đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp…

Biện pháp “tước quốc tịch” có thể là con át chủ bài cuối cùng mà ông Donald Trump tung ra khi càng đến gần ngày bầu cử, cuộc đua càng trở nên gay cấn hơn bao giờ hết vì khoảng cách giữa 2 đảng đang càng được rút ngắn. Cho nên, ở thời điểm này, việc gắn vấn đề nhập cư với an ninh quốc gia được coi là hành động vì mục đích chính trị.

Mặc dù còn phải hàng tháng nữa đoàn người di cư từ Honduras mới tới được biên giới, nhưng việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và gấp rút triển khai hơn 5.000 binh sĩ Mỹ tới biên giới với Mexico cho thấy ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách vẽ nên gam màu xám cho bức tranh người tị nạn để hòng ghi thêm điểm chính trị trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới.

Với việc công bố kế hoạch từ chối quốc tịch cho trẻ sinh ra tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang chọn vấn đề nhập cư như một trong những “quân bài” để mở rộng thành phần ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” ở nhiều bang, vốn trước đây chủ yếu là tầng lớp trung lưu.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, được tổ chức vào ngày 6/11 tới, sẽ quyết định việc liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ nữa hay không, đồng thời được xem là một phép thử nghiệm khả năng hoạt động của Tổng thống Donald Trump trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ.

 

Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trái phép ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ ý định ngừng luật cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư trái phép hoặc không cư trú tại Mỹ.

 

Mỹ điều 5.200 quân và loạt vũ khí đến biên giới chặn dòng người di cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai 5.200 binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự để ngăn chặn dòng người di cư, khoảng 7.000 người, từ Honduras vào Mỹ qua biên giới giáp với Mexico, CNN ngày 30/10 đưa tin.Tin khác