Mỹ còn lâu mới sản xuất tên lửa được như Nga

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 20/12/2018

Một chuyên gia khẳng định Mỹ sẽ phải bỏ ra ít nhất 5 năm để có thể phát triển được vũ khí tương tự tên lửa Sarmat, Kinzhal hoặc Avangard của Nga.

Tên lửa Sarmat của Nga. Ảnh: Washington Times

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quân sự trực thuộc Đại học Lomonosov Moskva – ông Yevgeny Buzhinsky đã đưa ra nhận định trên với TASS ngày 19/12.

Ông Yevgeny Buzhinsky nhấn mạnh: “Sarmat, Avangard và Kinzhal là loại vũ khí chưa quốc gia nào từng sở hữu. Theo dữ liệu thì Mỹ cần ít nhất 5 đến 7 năm để đuổi kịp chúng ta, ngay cả khi chương trình của họ có kinh phí dồi dào".

Trong một diễn biến liên quan, vào ngày 18/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các quan chức quân đội tại Moskva đã khẳng định rằng những vũ khí mới của quốc gia này như tên lửa siêu thanh Kinzhal hay hệ thống Avangard không có đối thủ tương xứng. Tổng thống Putin còn đánh giá những vũ khí này sẽ đảm bảo an ninh cho nước Nga trong nhiều thập niên.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết tên lửa Kinzhal đã được phiên chế vào quân đội trong khi Avangard dự kiến được sử dụng năm 2019.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018 đọc vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Putin nhấn mạnh tên lửa liên lục địa siêu thanh Avangard có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và đạt vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Nhà lãnh đạo Nga khi đó cũng nói thêm rằng tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được điều động đến Quân khu miền Nam của Nga. Kinzhal có thể đạt vật tốc gấp 10 lần âm thanh và có tầm bắn 2.000km.

Trong khi đó, theo tờ Daily Mail (Anh), tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân và sẽ được phiên chế vào quân đội Nga trong năm 2020.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng tên lửa SM-3 nửa tỉ USD cho Nhật Bản

Nhật Bản sẽ phải chi 561 triệu USD cho 21 tên lửa SM-3 hiện đại.

 

Syria bắn hạ 4 tên lửa và chiến đấu cơ của Israel

Các lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một chiến đấu cơ và 4 tên lửa của Israel, RIA của Nga ngày 29/11 đưa tin.Tin khác