Mỹ công bố nghi phạm và video trong vụ xả súng ở Florida

11:18 15/02/2018

Cảnh sát địa phương đã xác định kẻ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida, Mỹ, ngày 14/2, là Nikolas Cruz, một học sinh cũ của trường.

Đối tượng đã dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học, làm ít nhất 17 người thiệt mạng

my-cong-bo-danh-tinh-nghi-pham-trong-vu-xa-sung-o-florida
Nikolas Cruz

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng hạt Broward, cho biết Cruz, 19 tuổi, đã bị bắt tại một thị trấn cách ngôi trường này khoảng 1,6 km và được chuyển tới bệnh viện để điều trị một số vết thương nhẹ.

Trước đó, đối tượng này đã bị trường đuổi học vì vi phạm kỷ luật của trường. Cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà riêng của hung thủ và cho biết tên này là một kẻ đam mê súng đạn. 

Với vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018.

Theo nhóm vận động kiểm soát súng đạn "Everytown for Gun Safety", trong 18 vụ nói trên có 8 vụ không gây thương vong, 2 vụ nhằm tự tử và số còn lại là các vụ tấn công. Trong đó, vụ xả súng tại Florida ngày 14/2 là nghiêm trọng nhất, với số người thiệt mạng được xác định lên tới 17 người. Trường Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, cách thành phố Miami 72 km về phía Bắc đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ sau vụ xả súng trên.

Khoảnh khắc kinh hoàng kẻ thảm sát vào phòng học nã đạn ở Mỹ

Một học sinh dùng điện thoại di động quay được khoảnh khắc tay súng có vũ trang nã đạn khiến 17 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Theo Daily Mail, đoạn video do một học sinh tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas quay trong phòng học và được CBS Evening News đăng tải lại.

Video cho thấy nhiều học sinh cố gắng lẩn trốn dưới ghế, khi nghi phạm Nicolas de Jesus Cruz, 19 tuổi, nã đạn bằng súng trường vào lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương).

Tiếng súng nổ chát chúa trong video, trong khi một học sinh sợ hãi hét lên: “Ôi Chúa ơi, ôi Chúa ơi”.

Một đoạn video khác cho thấy cảnh nạn nhân nằm trên vũng máu dưới sàn. Hiện chưa rõ liệu tiếng súng nổ có phải trong cùng một căn phòng hay không.

Theo Daily Mail, tiếng súng nổ liên hồi cho thấy đây có thể là súng trường bán tự động hoặc súng ngắn tự động.

Ở bên ngoài trường học, nhiều cha mẹ học sinh chờ đợi thông tin từ con mình. Nhiều người gọi điện, nhắn tin cho con nhưng không được hồi đáp.

Một người cha tên Caesar Figuera nói trên CBS: “Con gái tôi cùng bạn bè trốn trong tủ quần áo. Nó không dám nói to. Cảnh tượng ở đây giống như chiến trường, cảnh sát và trực thăng phong tỏa khu vực”.

Một người mẹ tên Michelle nói con gái mình gửi tin nhắn với dòng chữ: “Nổ súng trong trường học… Đó là sự thật”.

Trả lời bên ngoài vòng bảo vệ, bà Michelle nói: “Con bé vẫn nhắn tin cho tôi 4 phút trước nhưng bây giờ thì nó không hồi đáp nữa. Tôi rất lo lắng”.

 

 

Xả súng đẫm máu ở trường học Mỹ, ít nhất 17 người thiệt mạng

Theo CBS, ngày 14/2, một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại một trường học ở Parland, bang Florida, Mỹ khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương.Tin khác