Mỹ công bố video Su-27 của Nga áp sát máy bay Mỹ trên Biển Đen

15:34 06/11/2018

Ngày 5/11, Hải quân Mỹ đã đăng tải lên Twitter một đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh chiến đấu Su-27 của Nga chặn đầu nguy hiểm máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ trên Biển Đen.

my-cong-bo-video-su-27-cua-nga-bay-ap-sat-may-bay-my-tren-bien-den
Máy bay Su-27 của Nga bay áp sát máy bay Mỹ trên Biển Đen.

Đoạn video do Hải quân Mỹ công bố cho thấy máy bay Su-27 của Nga, có trang vụ vũ khí, bay chỉ cách máy bay trinh sát Mỹ EP-3 khoảng vài mét, RT đưa tin.

"Hành động (của máy bay Nga) có thể bị xác định là không an toàn do Su-27 di chuyển với tốc độ cao, cắt ngay trước máy bay EP-3 đang làm nhiệm vụ, đe dọa đến sự an toàn của phi công và phi hành đoàn", tuyên bố của Hải quân Mỹ khắng định và thêm rằng sự việc xảy ra khi EP-3 đang hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và không có bất cứ hành động khiêu khích nào.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận có vụ việc trên nhưng khẳng định Su-27 đã giữ khoảng cách an toàn với EP-3.

Video máy bay Su-27 của Nga áp sát máy bay Mỹ EP-3 trên Biển Đen:

"Phi hành đoàn (của Su-27) đã nhận diện được máy bay trinh sát điện tử của Mỹ và theo sát nó để ngăn chặn nó xâm phạm biên giới Nga trong khi vẫn tuân thủ tất cả các quy tắc an toàn", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tuy nhiên, cả tuyên bố cả Hải quân Mỹ và Bộ Quốc phòng Nga đều không nêu rõ thời gian xảy ra vụ việc trên.

Trước đó, ngày 1/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có ít nhất 17 máy bay và máy bay không người lái nước ngoài bay gần biên giới Nga chỉ trong một tuần khiến các máy bay Nga phải xuất phát 4 lần để bảo vệ biên giới khỏi nguy cơ bị xâm phạm.

 

Máy bay Nga bất ngờ xuất hiện giữa tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh

Ngày 2/11, hai chiếc máy bay chống tàu ngầm, trinh sát biển Tupolev TU-142 của Nga bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận Trident Juncture 18 lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

 

Máy bay Nga ở Syria mất tích đúng lúc tàu khu trục Pháp phóng tên lửa

Ngày 17/9, hệ thống kiểm soát không lưu của Nga ghi nhận một tàu khu trục Pháp ở Đại Trung Hải phóng tên lửa đúng lúc máy bay quân sự Nga Il-20 mất tích cùng 14 binh sĩ ở Latakia, Syria, RT đưa tin.

 

Máy bay Nga nã hỏa lực vào hang ổ khủng bố tại 'chảo lửa' Idlib

Bốn máy bay của không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra ở tỉnh Idlid, Syria.Tin khác