Mỹ đang ảo tưởng về sức mạnh bảo hộ thương mại?

06:22 23/06/2018

Tờ báo Trung Quốc chỉ trích gay gắt Mỹ về động thái trừng phạt thương mại gần đây, cho rằng nó sẽ hại chính người Mỹ.

phong-cach-ngoai-giao-gan-thu-xa-ban-cua-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bản tiếng Anh của báo nhà nước Trung Quốc China Daily hôm nay đăng bài xã luận cho rằng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ là một "triệu chứng của sự hoang tưởng" và nó sẽ không khiến Trung Quốc xao lãng trên con đường tiến lên hiện đại hoá.

Theo China Daily, cách tiếp cận của Washington là "tự chuốc lấy thất bại" bởi việc hợp tác thương mại với Trung Quốc đã tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ. Tờ báo cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ sụt giảm nhanh cho thấy thiệt hại trong quan hệ thương mại của hai nước gây ra bởi "cuộc phiêu lưu thương mại" của Tổng thống Donald Trump.

China Daily dẫn lại thống kê của Rhodium Group cho biết đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 92%, xuống còn 1,8 tỷ USD, trong 5 tháng đầu năm nay, mức thấp nhất trong 7 năm.

Trung Quốc đang tăng cường chỉ trích Mỹ về xung đột thương mại, sau khi Tổng thống Trump hôm 15/6 tuyên bố áp thuế với lượng hàng trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc, sau đó đe doạ áp thêm thuế với hàng hoá từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu Bắc Kinh đáp trả.

Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ "thất thường" trong các vấn đề thương mại, cảnh báo lợi ích của công nhân và nông dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Bộ này cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp trả đũa mang "tính định lượng và định tính".

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo rằng Washington sẽ tiếp tục đánh thuế nếu Trung Quốc trả đũa. Ông Trump nói các mức thuế quan này là “chủ yếu để ngăn việc chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ Mỹ sang Trung Quốc một cách không công bằng, điều sẽ bảo vệ công ăn việc làm Mỹ”.

Mỹ muốn Trung Quốc ngưng tập quán được cho là khuyến khích chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ - các ý tưởng thiết kế và sản phẩm - cho các công ty Trung Quốc, chẳng hạn việc Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài phải cùng sở hữu doanh nghiệp với các công ty trong nước nếu họ muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp ở Mỹ nói mức thuế quan mới nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới một số ngành mà chính quyền Mỹ đang cố gắng bảo vệ.

Tân Hoa xã trong một bài xã luận đã nhắc lại các phát biểu chính thức rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong cuộc chiến thương mại. Bài xã luận nêu rõ: “Đi theo lộ trình mở rộng và mở cửa là câu trả lời tốt nhất của Trung Quốc đối với bất đồng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời là trách nhiệm mà các quốc gia lớn nên có với thế giới".

Tờ Nhân dân Nhật báo nhận định không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và việc Mỹ khởi xướng một cuộc chiến thương mại sẽ hủy hoại thương mại thế giới, quá trình toàn cầu hóa, các hệ thống thương mại đa phương và chuỗi cung cấp sản phẩm toàn cầu. 

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu đã gọi động thái của Mỹ là một hành động vô trách nhiệm của Nhà Trắng, phá hoại thương mại quốc tế chỉ để lôi kéo cử tri Mỹ.

Tuy nhiên, tờ báo vẫn bày tỏ hy vọng có thể tránh được một cuộc chiến tranh thương mại.Tờ báo nêu rõ Trung Quốc hoan nghênh đối thoại và cũng không sợ hãi trước những mối đe dọa chiến tranh thương mại.

Quyết định áp thuế trên được đưa ra chỉ vài ngày sau ông Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ở Singapore, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tiếp tục duy trì áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã áp dụng mức thuế mới đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, gây nên phản ứng bất bình từ các đồng minh.

 

Trung Quốc nói sẽ ‘đấu tới cùng’ với Mỹ nếu có chiến tranh thương mại

Ngày 3/5, ngay trước khi phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời 1 quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh sẽ không cúi đầu trước những áp lực của Mỹ, ngược lại sẽ đấu tới cùng với Mỹ nếu xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nước.Tin khác