Loạt dấu hiệu chứng tỏ Mỹ không còn dọa Trung Quốc ở Biển Đông

13:30 02/06/2018

Ngày 1/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời ông Ankit Panda - thành viên cao cấp trong dự án quốc phòng tại Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ, cho rằng Washington dường như đang bắt đầu 1 chiến dịch toàn diện để ngăn Trung Quốc ‘tung hoành’ ở Biển Đông.

loat-dau-hieu-chung-to-my-khong-con-doa-trung-quoc-o-bien-dong
Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cảnh báo, Mỹ sẽ “đối đầu mạnh mẽ” với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Đối thoại Shangri – La đang diễn ra ở Singapore (từ ngày 1-3/6) , trước mặt nhiều quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ đã dùng những ngôn từ được cho là cứng rắn nhất từ trước tới nay để cảnh báo Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Không chỉ mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc tại Shangri – La, trong những tuần gần đây, Washington liên tục có những động thái cứng rắn nhằm đáp trả lại những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo đó, Mỹ đã tiến hành hoạt động đầu tiên trong chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) khi điều 2 tàu chiến đến vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại đây. Tàu USS Antietam và USS Higgins đã được triển khai để phản đối các đường cơ sở của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc về việc phải thông báo trước khi đi qua khu vực này.

Không chỉ vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ còn hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) và cảnh báo đây chỉ là động thái đáp trả đầu tiên đối với việc Trung Quốc khăng khăng có những hành động bất hợp pháp ở Biển Đông. Quyết định này đã khiến Trung Quốc “mất mặt” bởi trước đó Bắc Kinh tỏ ra rất háo hức về việc được tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này. Nó cũng chứng tỏ Bắc Kinh đang bị cô lập khi không tuân thủ luật pháp quốc tế về các vấn đề Biển Đông.

Ngoài ra, ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Theo các nhà phân tích, sự đổi tên này sẽ giúp mở rộng không gian chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Giờ đây không chỉ có Mỹ mà còn có cả Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Bằng cách mở không gian chiến lược trên, Mỹ sẽ dễ dàng kiềm chế ảnh hưởng về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

loat-dau-hieu-chung-to-my-khong-con-doa-trung-quoc-o-bien-dong
Tàu Hải quân Mỹ USS Antietam là một trong 2 tàu đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông.

Ngày 31/5, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy trưởng của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho biết “giấc mơ về quyền bá chủ ở châu Á” của Trung Quốc là thách thức lớn nhất và lâu dài đối với Mỹ ở châu Á.

Ông Ankit Panda - thành viên cao cấp trong dự án quốc phòng tại Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ, biên tập viên cao cấp tại The Diplomat, nhận định, tóm lại, trong năm 2018 này, chúng ta bắt đầu thấy mối quan hệ ‘dùng đến quân sự’ giữa Mỹ và Trung Quốc đối với các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, tương thích với các chính sách kinh tế cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc.

Washington đã bắt đầu thẳng thừng, tỏ ra gay gắt hơn đối với các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm 2017, dù tăng tiến độ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP), chính quyền của ông Trump cũng không nói việc ngăn cản các hành vi ngang ngược của Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc phòng.

Tại Đối thoại Shangri-La năm 2017, ông Mattis đã thực hiện một bài phát biểu được cho là khá mềm mỏng. Tuy nhiên năm nay, ông không chỉ nhấn mạnh về việc Mỹ sẽ “đối đầu mạnh mẽ” với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, mà còn trình bày cách thức Mỹ sẽ dùng để thực hiện chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, hay cũng chính là việc tăng cường các mối quan hệ để kiềm chế Bắc Kinh.

Ông nói: "Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi hứa hẹn mang lại. Điều này dấy lên lo ngại về mục tiêu thực sự của Trung Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, mang lại kết quả với Trung Quốc, hợp tác khi có thể, và cũng đối đầu cứng rắn nếu cần”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tập trung hiện đại hóa liên minh của chúng tôi với cả Nhật Bản và Hàn Quốc, tăng cường liên minh này để đối phó với các thách thức trong thế kỷ 21".

Về phần mình, Trung Quốc vẫn chối bỏ những cáo buộc cho rằng nước này đang định xây dựng quyền bá chủ bằng sức mạnh “cơ bắp”. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Những người tìm kiếm và theo đuổi quyền bá chủ sẽ luôn nghĩ rằng những người khác cũng đang thèm muốn quyền bá chủ".

Theo ông Ankit Panda, tiến vào nửa cuối năm 2018 - và gần tới nửa thứ 2 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như Mỹ đang bắt đầu thấy cách tiếp cận của cựu Tổng thống Mỹ Obama đối với hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không còn phù hợp và không đủ để kiềm chế Trung Quốc.

Chiến lược cốt lõi của Washington để đối phó với Bắc Kinh cho tới thời điểm này là nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẽ bắt đầu phải hứng chịu hậu quả rõ ràng hơn do các hành vi phạm luật của Trung Quốc trong nhiều năm qua ở Biển Đông và việc nước này phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa án trọng tài ở Hague.

 

Quan chức quốc phòng Mỹ: Sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh trên Biển Đông

Trung tướng Kenneth McKenzie tuyên bố quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng đối phó với hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.Tin khác