Mỹ đảo ngược chính sách, vẫn trục xuất người Việt tới Mỹ trước năm 1995

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:53 13/12/2018

Chính quyền Tổng thống Trump đang bắt đầu lại chiến dịch đưa những người nhập cư Việt Nam nằm trong diện bị trục xuất trở về nước bất kể họ tới Mỹ trước năm 1995, The Atlantic ngày 12/12 đưa tin.

my-dao-nguoc-chinh-sach-van-truc-xuat-nguoi-viet-toi-my-truoc-nam-1995
Mỹ sẽ vẫn trục xuất người Việt nằm trong diện bị trục xuất dù người đó đến Mỹ trước năm 1995.

Chính quyền ông Trump đã quyết định rằng những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao phải tuân theo luật nhập cư tiêu chuẩn, nghĩa là tất cả họ đều có thể bị trục xuất.

Động thái trên được xem là một sự đảo ngược chính sách bởi theo New York Time, tháng 8/2018, chính quyền Trump đã rút lại quyết định trục xuất những người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995.

Năm 2017, Mỹ bắt đầu kế hoạch trục xuất nhiều người tị nạn đến từ Việt Nam, Campuchia và một số nước khác bị cáo buộc là “người nước ngoài phạm tội bạo lực”. Nhiều người trong diện bị trục xuất đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ. Hầu hết trong số đó đều có tiền án tiền sự.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay, có khoảng 7.700 tới 8.000 người gốc Việt có trong danh sách bị trục xuất, bao gồm cả những người đến Mỹ trước ngày 12/7/1995.

 

Cựu đại sứ Mỹ Osius: Tôi rời ngành ngoại giao vì phản đối trục xuất người Việt

Ông Ted Osius chia sẻ chính sách về người nhập cư gốc Việt của chính quyền Trump là một trong những lý do ông rời ngành ngoại giao.

 

Chính phủ Anh bị lên án vì trục xuất người Việt bị bán sang làm nô lệ

Cậu bé người Việt bị đánh đập và ép làm việc cho xưởng cần sa ở Anh trong 5 năm nhưng bị từ chối tị nạn. Nhiều ý kiến nói Anh không hỗ trợ đủ cho trẻ em Việt bán làm nô lệ.

 

Ông Trump bỏ quyết định trục xuất người gốc Việt nhập cư trước năm 1995

Chính quyền Trump đã rút lại quyết định trục xuất những người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995, New York Times ngày 22/11 đưa tin.

 Tin khác