Mỹ đề nghị Mexico cấp phép tị nạn chính trị cho Tổng thống Venezuela Maduro?

Theo Minh Thu / Infonet 18:30 03/04/2019

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, Mỹ chưa đưa ra lời đề nghị với chính phủ Mexico về việc cấp phép tị nạn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Mỹ đề nghị Mexico cấp phép tị nạn chính trị cho Tổng thống Venezuela Maduro?
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào về việc cấp phép tị nạn cho ông Maduro. Thật lòng, tôi không hề biết về kế hoạch này. Mexico tin rằng cần tiến hành đối thoại, tiếp xúc và tiến tới một giải pháp để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Venezuela", Sputnik dẫn lời ông Ebrard phát biểu trước các phóng viên ở Mexico City hôm nay (3/4).

Ông Ebrard cũng nhấn mạnh, chính quyền Mexico tiếp tục bày tỏ mối quan ngại với Caracas về những hành động vi phạm nhân quyền ở Venezuela.

Trước đó, giới truyền thông đưa tin Mexico có thể cấp quy chế tị nạn cho Tổng thống Maduro, bởi hồi tuần trước Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay Mỹ đã liên lạc với Mexico về tương lai của ông Maduro.

Tuy nhiên, Mexico đã nhiều lần nhấn mạnh không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Hồi tháng Một, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết vẫn công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Mỹ cùng hơn 50 quốc gia đã lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống Venezuela. 

Song Nga, Trung Quốc, Cuba cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống  Nicolas Maduro .

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc, Mỹ ủng hộ ông Guaido để âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính ở Venezuela. 

 

Tổng thống tự xưng Venezuela sợ bị bắt khi mất quyền miễn trừ

Juan Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela lo sợ bị các đặc vụ chính phủ bắt cóc trong những ngày tới sau khi quốc hội lập hiến dỡ bỏ quyền miễn trừ đối với ông, Channel News Asia đưa tin.

 

Tình hình Venezuela ngày 3/4: Tổng thống tự xưng Guaido chính thức bị tước quyền miễn trừ

Quốc hội lập hiến Venezuela đã ủng hộ yêu cầu của Tòa án tối cao về việc tước quyền miễn trừ của tổng thống tự xưng Juan Guaido, mở đường cho các thủ tục tố tụng chống lại ông này, RT đưa tin.

 

Nối gót Nga, Trung Quốc bất ngờ đưa quân đến Venezuela

Những động thái của Nga và Trung Quốc dường như chống lại chính quyền Hoa Kỳ, những người đang tích cực trong các hoạt động nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro khỏi vị trí quyền lực.

Nguồn: https://infonet.vn/my-de-nghi-mexico-cap-phep-ti-nan-chinh-tri-cho-tong-thong-venezuela-maduro-post295269.info

Tin khác