Mỹ điều 5.200 quân và loạt vũ khí đến biên giới chặn dòng người di cư

09:53 30/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh triển khai 5.200 binh sĩ và hàng loạt thiết bị quân sự để ngăn chặn dòng người di cư, khoảng 7.000 người, từ Honduras vào Mỹ qua biên giới giáp với Mexico, CNN ngày 30/10 đưa tin.

my-dieu-5000-quan-va-loat-vu-khi-den-bien-gioi-chan-dong-nguoi-di-cu
Khoảng 7.000 người từ Honduras đang sẽ tới biên giới Mỹ trong vài tuần tới.

Đội quân gồm 5.200 người sẽ có mặt ở biên giới phía nam nước Mỹ vào cuối tuần này để làm nhiệm vụ chặn khoảng 7.000 người di cư, đang rời bỏ Honduras vì bạo lực và đói nghèo, các quan chức Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Nội địa cho hay.

Đoàn người di cư, hiện đang ở cách biên giới nước Mỹ khoảng 900 dặm, sẽ tới biên giới trong vài tuần tới và nhiều người trong số họ được cho là sẽ xin tị nạn vào Mỹ.

"Mục tiêu hoạt động của chúng tôi là điều tiết các khí tài quân sự với ưu tiên củng cố phía nam Texas, sau đó đến Arizona, và California", Tướng Không quân Terrence John O'Shaughnessy nói hôm 29/10 và thêm rằng các binh sĩ sẽ mang theo cả các vũ khí được cấp tới biên giới.

"Chúng tôi sẽ củng cố các điểm nhập cảnh để tăng cường khả năng của các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới nhằm đảm bảo an ninh biên giới", ông nhấn mạnh.

Lầu năm góc cũng sẽ cử các đơn vị y tế, cảnh sát quân sự và khả năng vận chuyển đường không chiến lược, bao gồm 4 máy bay vận tải lớn để triển khai lực lượng biên phòng. Các máy bay trực thăng được trang bị cảm biến sẽ hoạt động vào ban đêm.

Hàng rào dây thép gai dài 22 dặm đã được dựng lên ở khu vực biên giới để bổ sung thêm vào hàng rào 150 dặm hiện có.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Mọi thứ chúng tôi đang làm đều phù hợp và tuân thủ Posse Comitatus (đạo luật liên bang cấm việc sử dụng quân đội để thi hành luật pháp trong nước).

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng đồng ý với việc sử dụng quân đội và các nguồn lực quân sự khác tại biên giới Mỹ - Mexico.

Video dòng người di cư bao gồm khoảng 7.000 người sắp tới biên giới Mỹ:

 

Cặp đôi Mexico khai sát hại, phân xác 20 phụ nữ

Cảnh sát Mexico đã bắt một đôi nam nữ với cáo buộc đã sát hại và phân xác khoảng 20 người, BBC ngày 9/10 đưa tin.

 

Kinh hoàng: Khoảnh khắc trung tâm thương mại ở Mexico đổ sập trong tích tắc

Trung tâm thương mại Artz Pedregal ở phía Nam Mexico mới được khai trương vào tháng 3/2018 đã bất ngờ đổ sập trong sự bàng hoàng của rất nhiều người. Tuy nhiên may mắn vụ việc không có thương tích về người.

 

Tổng thống Trump đau đầu với dòng người di cư khổng lồ từ Trung Mỹ

Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter về việc sẽ đưa quân đội đến bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico thì ngày 27-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ thị cho quân đội lập kế hoạch triển khai gần 1.000 binh sỹ tới biên giới với Mexico để chặn đoàn người di cư.Tin khác