Trung Quốc thuyết phục được Mỹ hoãn tăng thuế 300 tỷ USD hàng hóa để đàm phán

10:53 27/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc hoãn đợt tăng thuế 300 tỷ USD hàng hóa tiếp theo để nối lại đàm phán, South China Morning Post dẫn các nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước hội nghị thượng đỉnh G20, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất ngừng cuộc chiến thương mại để giải quyết các mâu thuẫn.

Một nguồn tin cho biết ông Tập Cận Bình đã nêu điều kiện hoãn tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc để gặp ông Trump ở hội nghị G20 tại Osaka cuối tuần này.

Chi tiết của thỏa thuận tạm ngừng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ được công bố trước cuộc họp giữa ông Tập và ông Trump, theo ba nguồn tin - một ở Bắc Kinh và hai ở Washington, cho hay.

Thỏa thuận này có thể sẽ ngăn đợt tăng thuế tiếp theo của Mỹ đối với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại, chứ không liên quan gì tới thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị đánh thuế từ ngày 10/5.

Trước đó, chính quyền Trump dọa sẽ tiếp tục tăng thuế lên tới 25% đối với các loại hàng hóa Trung Quốc chưa bị tăng thuế nếu cuộc đàm phán cuối tuần này không khả quan.

Cả Nhà Trắng lẫn Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đều chưa có bình luận nào về thông tin trên.

Ngày 26/6, ông Trump nhắc lại việc ông đã sẵn sàng áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán ở Osaka thất bại, nhưng đề xuất thuế bổ sung có thể bắt đầu ở mức 10%.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump đã nói với POLITICO vào đầu tuần này rằng có thể đợt tăng thuế mới sẽ được trì hoãn nhưng cảnh báo không có gì là chắc chắn. “Hoàn toàn không có gì (chắc chắn)”, ông này nói.

Không rõ liệu ông Trump có yêu cầu các cuộc đàm phán phải đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian bao lâu hay không. Hai nguồn tin cho biết có thể là 6 tháng, tức vào cuối năm nay.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu gần một năm trước, ông Trump đã áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

 

Không để G20 'lệch hướng', Pháp dọa sẽ không ký Tuyên bố chung nếu không bàn về khí hậu

Cho rằng các nước G20 cần đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm thực thi Thoả thuận Paris về khí hậu, nước Pháp cương quyết sẽ không ký Tuyên bố chung của hội nghị nếu không giải quyết được vấn đề này.

 

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

 

Thượng đỉnh G20 năm nay: Sẽ phân định lại địa chính trị thế giới?

Đứng trước tâm điểm là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, có vẻ hội nghị thượng đỉnh G20 đang ngày càng trở thành biểu tượng của một thế giới bị chia rẽ, phân cực hơn bất kỳ nỗ lực nào nhằm khắc phục sự khác biệt trong toàn cầu hóa và sự thỏa đáng của hệ thống thương mại quốc tế sau chiến tranh.

Tin khác