Mỹ đột ngột điều máy bay ném bom hạt nhân B-2 đến châu Á

Theo Bình An / Tạp chí SHTT 13:00 30/10/2017

Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-2 tới khu vực không xác định ở phía tây Thái Bình Dương, ngay trước thềm chuyến thăm châu Á tuần tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

B-52
Máy bay ném bom hạt nhân B-2

Sputnik cho hay, kế hoạch điều máy bay ném bom trang bị hạt nhân này đã được Bộ tư lệnh chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM) công bố. Dù Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra kế hoạch bay của phi cơ trên, tuy nhiên, nhiều căn cứ của Mỹ trong khu vực, bao gồm cả những căn cứ tại Hàn Quốc và Nhật Bản đã có tên trong danh sách các địa điểm có thể đảm nhận nhiệm vụ hậu cần cho chiếc B-2 này.

Lần gần đây nhất một phi cơ B-2 có mặt tại khu vực là vào năm 2013, trong một chương trình biểu diễn nhằm phô diễn sức mạnh của quân đội Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

Bay đến khu vực Thái Bình Dương từ căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri vào cuối tuần qua, chiếc B-2 với tầm bay hơn 9.000 km có thể đã nạp nhiên liệu giữa chừng, điều này giúp B-2 có khả năng đưa vũ khí hạt nhân đến bất kỳ nơi nào trên trái đất.

STRATCOM nhấn mạnh, mục đích của việc điều chuyển B-2 là thông thường và là cơ hội để “phi hành đoàn quen thuộc với nhiều căn cứ không quân khác nhau cũng như tham gia hoạt động ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, nhằm nâng cao khả năng chỉ huy chiến đấu, tính sẵn sàng và hiệu quả”.

Thông cáo của STRATCOM cũng khẳng định, sự xuất hiện của B-2 nên được nhìn nhận “như một minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với các nước đồng minh và việc gia tăng an ninh khu vực”.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã cáo buộc Triều Tiên thực hiện các hoạt động “ngoài pháp luật”, đồng thời cam kết Washington và các đồng minh sẽ không bao giờ chấp nhận một quốc gia hạt nhân Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên dọa thử bom H, Mỹ điều 3 tàu chiến đến Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ đã triển khai 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa đến phía Tây Thái Bình Dương lần đầu tiên trong một thập kỷ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang và Tổng thống Trump sắp có chuyến công du đến châu Á vào tuần tới.Tin khác