Mỹ để lộ kế hoạch điều 5.000 quân đối phó Venezuela?

14:51 29/01/2019

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đã để lộ việc Washington có kế hoạch đưa 5.000 binh sĩ tới Colombia, láng giềng của Venezuela trong tình hình căng thẳng hiện nay.

Mỹ đưa quân tới Venezuela
Dòng ghi chú ông Bolton đã để lộ trong cuộc họp báo ngày 28/1.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 28/1 để công bố lệnh trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã để lộ ghi chú được ghi trên cuốn sổ của ông, Washington Post đưa tin.

Dòng chữ viết nguệch ngoạc có nội dung: “Afghanistan. Chào mừng các cuộc đàm phán”, ám chỉ các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra với Taliban và “5.000 quân đến Colombia”. Colombia nằm ở phía Tây Venezuela. Hai nước có đường biên giới rất dài.

Ghi chú này đã khiến nhiều người suy đoán rằng số quân mà Mỹ định đưa sang Colombia là để huy động sang Venezuela khi cần.

Khi được hỏi về dòng ghi chú trên của ông Bolton, Nhà Trắng nhắc lại phát ngôn gần đây của Tổng thống Trump và ông Bolton rằng “tất cả các phương án đều được xem xét” để đối phó với Venezuela.

Một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng chưa nhận được chỉ thị như vậy.

Không rõ ghi chú trên của ông Bolton bị lộ là do vô tình hay có chủ đích.

Khi hình ảnh của đoạn ghi chú được chia sẻ rộng rãi, ông Bolton viết trên Twitter: “Chúng tôi tiếp tục theo đuổi tất cả các con đường để ngắt các nguồn thu của chế độ Maduro bất hợp pháp và đảm bảo rằng Tổng thống lâm thời Guaido và người dân Venezuela có các nguồn lực và hỗ trợ mà họ cần để đưa dân chủ trở lại Venezuela”.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro lên án việc Mỹ can thiệp vào nội bộ Venezuela.

Nếu Mỹ đưa quân sang Colombia, đây sẽ là sự leo thang lớn về can thiệp của Mỹ ở khu vực Nam Mỹ. Quân đội Mỹ đã hợp tác với Colombia trong nhiều năm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela, vốn âm ỉ hơn 10 năm qua, đã gia tăng đến mức khủng hoảng trong tuần qua khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

 

Mỹ đối mặt đợt lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C

Ngày 28/1, vùng Trung Tây nước Mỹ vừa hứng chịu cơn bão tuyết mạnh, khiến nhiều trường học, doanh nghiệp phải đóng cửa. Nhiệt độ có thể xuống thấp tới mức thấp kỉ lục (-40 độ C), Channel News Asia đưa tin.

 

Mỹ truy tố Huawei hàng loạt tội danh gồm gian lận, đánh cắp tài sản trí tuệ

Ngày 28/1, Mỹ buộc tội tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc với hàng loạt tội danh trong hai vụ truy tố riêng biệt, Sputnik đưa tin.

 

Vì sao rắn tràn ngập thủ đô Bangkok của Thái Lan?

Lính cứu hỏa Pinyo Pukpinyo ở Bangkok, Thái Lan nhận được tới 10 cuộc gọi của người dân thông báo có rắn trong nhà mỗi ngày. Anh chỉ là một trong rất nhiều “hiệp sĩ bắt rắn” bận rộn ở Bangkok.Tin khác