Mỹ đưa tàu chiến, máy bay ném bom vây Iran nhưng nói không định gây chiến

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:52 13/05/2019

"Mục đích của chúng tôi không phải là chiến tranh", ông Pompeo khẳng định dù các tàu chiến và máy bay ném bom của Mỹ đang tập trung ngoài khơi Iran.

Các tàu sân bay Lincoln và Stennis của Hải quân Mỹ.
Các tàu sân bay Lincoln và Stennis của Hải quân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ không muốn chiến tranh nhưng có quyền bao vây Iran với các tàu chiến và máy bay ném bom để phòng trường hợp Tehran đưa ra quyết định xấu, không phù hợp với lợi ích của Washington, RT đưa tin.

Ông Pompeo nói với tờ CNBC rằng Mỹ “dĩ nhiên” chào đón cơ hội để đàm phán với Iran. Tuy nhiên, việc xây dựng lực lượng răn đe xung quanh Iran là cần thiết để Mỹ có thể đáp trả nếu Iran “quyết định không có lợi cho lợi ích của Mỹ - cho dù đó là ở Iraq, hay Afghanistan, hay Yemen, hay bất kỳ nơi nào ở Trung Đông".

Ông nhấn mạnh rằng Washington không muốn việc gây ra một cuộc xung đột mới trong khu vực, nhưng sẽ sẵn sàng hành động “trong trường hợp người Iran đưa ra một quyết định tồi tệ”.

“Chúng tôi sẽ không tính toán sai: Mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh, mục tiêu của chúng tôi là thay đổi hành vi của giới lãnh đạo Iran", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Cho đến này, My đã triển khai nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS 'Abraham Lincoln' dẫn đầu cũng như một lực lượng đặc nhiệm ném bom tập trung ngoài khơi Iran.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng động thái này là nhằm “gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chế độ Iran”.

Lầu Năm Góc cũng thông báo về việc một nhóm tên lửa Patriot và tàu vận tải USS Arlington đang tiếp tục tới gần Iran nhằm “đáp lại các dấu hiệu cho thấy Iran đang ngày càng sẵn sàng tiến hành các hoạt động tấn công chống lại các lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ”.

Mặc dù quân đội Hoa Kỳ đã triển khai nhiều ở Vịnh Ba Tư, nhưng lần này thật bất thường khi Washington gọi thẳng tên Iran là lý do triển khai như vậy.

Hôm 12/5, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran, Hossein Salami, đã mô tả hoạt động của Mỹ trong khu vực là một cuộc chiến tâm lý.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng ông sẽ chào đón một cuộc gọi từ Tehran, nhưng các lệnh trừng phạt và các hoạt động quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục trừ khi chính phủ Iran “thay đổi hành vi”.

 

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, 'cuộc chiến dầu' leo thang

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

 

Tình hình Venezuela ngày 17/4: Iran muốn cử Vệ binh Cách mạng bảo vệ Tổng thống Maduro

Tehran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng bị Mỹ coi là khủng bố, tới Venezuela để bảo vệ Tổng thống Maduro, Channel 13 đưa tin.

 

Mỹ đưa quân đội Iran vào danh sách khủng bố, Iran gọi Mỹ là quốc gia tài trợ khủng bố

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố. Hành động của Mỹ bị Iran chỉ trích mạnh mẽ

 

Tin khác