Mỹ quyết định đưa thủy quân lục chiến tới Đài Loan

10:30 30/08/2018

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Viện Mỹ hay được cho là “đại sứ quán không chính thức” của Mỹ ở Đài Loan sẽ được bảo vệ an ninh, có thủy quân lục chiến, tương tự như các đại sứ quán khác của Mỹ trên toàn thế giới.

my-quyet-dinh-dua-thuy-quan-luc-chien-toi-dai-loan
Các du khách tham quan tòa nhà của Viện Mỹ ở Đài Loan vào ngày khánh thành 12/6/2018.

Mỹ đã chính thức quyết định đưa thủy quân lục chiến tới canh gác tại tòa nhà của Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT). Đây là hành động chưa từng có tiền lệ nhằm khẳng định mối quan hệ quân sự với hòn đảo này, tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 30/8 đưa tin.

“Một số ít nhân sự Mỹ sẽ tới AIT, cùng với một số lượng lớn nhân viên địa phương, sẽ đảm bảo an ninh cho tòa nhà”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với SCMP ngày 29/8.

Quyết định trên là động thái mới nhất của chính quyền Trump thể hiện mối quan hệ vững chắc với Đài Loan. Và điều này được cho là sẽ vấp phải sự phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Trước khi các văn phòng mới của AIT chính thức mở cửa cuối mùa xuân năm nay, đã có những đồn đoán rằng những người tham dự có thể bao gồm một viên chức Nội các Mỹ - có lẽ là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton – một người ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan.

Nhưng lễ khai trương được tổ chức vào ngày 12/6, cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore nên Washington chỉ cho Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, bà Marie Royce, đến.

Mỹ thường triển khai thủy quân lục chiến canh gác tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ và các tòa nhà chính phủ chính thức khác của Mỹ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 - khi Mỹ chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc -  Washington đã áp dụng các giao thức an ninh tương tự cho “đại sứ quán không chính thức” của Mỹ ở Đài Bắc.

Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ sẽ đưa thủy quân lục chiến tới Đài Loan. Có nhiều đồn đoán cho rằng có thể là vào tháng tới khi AIT chính thức đi vào hoạt động.

Phản ứng dữ dội của Trung Quốc

Khi được hỏi về thông tin Mỹ đưa thủy quân lục chiến đến Đài Loan tại một cuộc họp báo vào cuối tháng Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng kêu gọi Mỹ "thận trọng".

"Việc Mỹ nghiêm chỉnh tuân theo cam kết  “một Trung Quốc” và kiềm chế không có bất kỳ trao đổi chính thức hoặc liên hệ quân sự với Đài Loan là tiền đề chính trị cho quan hệ Trung Quốc - Mỹ", ông Lục nói. "Mỹ đã rõ lập trường của Trung Quốc và biết nên thận trọng về vấn đề này để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương tổng thể".

Trong khi đó, tờ The Global Times cũng cảnh báo trong một bài viết hồi tháng Bảy rằng Bắc Kinh sẽ xem việc triển khai như là "một sự lật đổ nghiêm trọng chính sách một Trung Quốc hoặc thậm chí là một cuộc xâm lược của quân đội Mỹ vào đất Trung Quốc ”.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều động thái với Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận. Đầu năm nay, Quốc hội Hoa Kỳ nhất trí thông qua, và ông Trump đã ký thành luật Đạo luật Du lịch Đài Loan, cho phép các quan chức ở tất cả các cấp chính quyền Mỹ - kể cả các quan chức cấp nội các - đi du lịch đến Đài Loan.

Đầu tháng này, Mỹ đã cho phép lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở Los Angeles và thực hiện một bài phát biểu chính trị ở đây bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Ông Trump cũng mới thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng trong đó có điểm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Trong khi đó, Bắc Kinh thể hiện quyết tâm thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, thậm chí là dùng vũ lực.

 

Trước khi tới Mỹ, bà Thái Anh Văn nói không ai có thể ‘xóa bỏ’ Đài Loan

Bất chấp phản đối của Trung Quốc, ngày 12/8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường sang Mỹ. Trước chuyến đi, bà tuyên bố “không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan”.Tin khác