Chủ nhật, 29/01/2023, 07:41 AM
  • Click để copy

Mỹ, EU hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Nam Phi

Mỹ sẽ hỗ trợ Nam Phi chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn và sẽ giúp huy động tài chính từ khu vực tư nhân để hỗ trợ quốc gia phụ thuộc nhiều vào than đá, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm 27/1 trong chuyến thăm Nam Phi.

2023-01-27-knr2fbhxco20230128121511

Hiện tại, than đá là nguồn năng lượng chính của Nam Phi, chiếm khoảng 80% tổng năng lượng của đất nước. Đất nước này cũng là nước xuất khẩu than lớn thứ năm thế giới.

Tuy nhiên, Nam Phi đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn với việc cắt giảm điện hàng ngày, làm tê liệt nền kinh tế, vì công ty nhà nước Eskom đã không thể tăng công suất phát điện để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Chính phủ Nam Phi gần đây đã bắt đầu thúc đẩy sản xuất điện tái tạo nhiều hơn.

Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và EU đang huy động 8,5 tỷ USD ban đầu để xúc tác cho giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch đầu tư chuyển đổi năng lượng công bằng (JET) của Nam Phi, như một phần của Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng dài hạn (JETP) đã ký vào năm 2021.

"Gói tài chính trị giá 8,5 tỷ USD là một khoản trả trước đáng kể. Điều quan trọng là nó được thiết kế để huy động thêm tiền từ khu vực tư nhân và các tổ chức từ thiện, và tôi sẽ gặp đại diện của cả hai nhóm vào cuối ngày hôm nay,” Bộ trưởng Yellen nói.

Bà Yellen nói thêm: "Chúng tôi hoàn toàn nhận ra rằng việc chuyển đổi nền kinh tế địa phương và nền kinh tế của Nam Phi sang năng lượng sạch sẽ không phải là không có thách thức. Tuy nhiên, các khoản đầu tư mà chính phủ và khu vực tư nhân của chúng tôi sẽ thực hiện trong những năm tới vào cơ sở hạ tầng gió, mặt trời, lưu trữ pin và phi năng lượng sẽ mang lại lợi tức về việc làm được trả lương cao và một nền kinh tế đang phát triển sạch hơn".

Theo kế hoạch chuyển đổi công bằng, Nam Phi sẽ đầu tư vào đào tạo lại kỹ năng để hỗ trợ những người lao động bị mất việc làm trong khi họ tìm việc làm mới, đồng thời tái phát triển các mỏ than và nhà máy điện than cũ thành các địa điểm sản xuất năng lượng sạch và các mục đích sử dụng hiệu quả khác.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.