Chủ nhật, 29/01/2023, 07:41 AM
  • Click để copy

Mỹ, EU hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Nam Phi

Mỹ sẽ hỗ trợ Nam Phi chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn và sẽ giúp huy động tài chính từ khu vực tư nhân để hỗ trợ quốc gia phụ thuộc nhiều vào than đá, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm 27/1 trong chuyến thăm Nam Phi.

2023-01-27-knr2fbhxco20230128121511

Hiện tại, than đá là nguồn năng lượng chính của Nam Phi, chiếm khoảng 80% tổng năng lượng của đất nước. Đất nước này cũng là nước xuất khẩu than lớn thứ năm thế giới.

Tuy nhiên, Nam Phi đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn với việc cắt giảm điện hàng ngày, làm tê liệt nền kinh tế, vì công ty nhà nước Eskom đã không thể tăng công suất phát điện để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Chính phủ Nam Phi gần đây đã bắt đầu thúc đẩy sản xuất điện tái tạo nhiều hơn.

Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và EU đang huy động 8,5 tỷ USD ban đầu để xúc tác cho giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch đầu tư chuyển đổi năng lượng công bằng (JET) của Nam Phi, như một phần của Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng dài hạn (JETP) đã ký vào năm 2021.

"Gói tài chính trị giá 8,5 tỷ USD là một khoản trả trước đáng kể. Điều quan trọng là nó được thiết kế để huy động thêm tiền từ khu vực tư nhân và các tổ chức từ thiện, và tôi sẽ gặp đại diện của cả hai nhóm vào cuối ngày hôm nay,” Bộ trưởng Yellen nói.

Bà Yellen nói thêm: "Chúng tôi hoàn toàn nhận ra rằng việc chuyển đổi nền kinh tế địa phương và nền kinh tế của Nam Phi sang năng lượng sạch sẽ không phải là không có thách thức. Tuy nhiên, các khoản đầu tư mà chính phủ và khu vực tư nhân của chúng tôi sẽ thực hiện trong những năm tới vào cơ sở hạ tầng gió, mặt trời, lưu trữ pin và phi năng lượng sẽ mang lại lợi tức về việc làm được trả lương cao và một nền kinh tế đang phát triển sạch hơn".

Theo kế hoạch chuyển đổi công bằng, Nam Phi sẽ đầu tư vào đào tạo lại kỹ năng để hỗ trợ những người lao động bị mất việc làm trong khi họ tìm việc làm mới, đồng thời tái phát triển các mỏ than và nhà máy điện than cũ thành các địa điểm sản xuất năng lượng sạch và các mục đích sử dụng hiệu quả khác.

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

22/04/2025 10:09

LG, Samsung và nhiều tập đoàn lớn kiện Chính phủ Ấn Độ về quy định thu phí tái chế chất thải điện tử 22 rupee/kg, cho rằng mức giá này quá cao và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

10/04/2025 15:22

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: 'Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại'. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích của người dân bị tổn hại.

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

09/04/2025 11:58

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 3/2025 đã tăng cao hơn 1,6°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

09/04/2025 11:56

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận mức thuế 104% mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu mức thuế này giữ nguyên.

Chứng khoán châu Á lao dốc

Chứng khoán châu Á lao dốc

07/04/2025 17:06

Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

03/04/2025 15:55

Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

02/04/2025 10:55

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

31/03/2025 11:58

Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

28/03/2025 11:27

Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.

Xem thêm