Mỹ gọi TQ 'hành xử côn đồ', Bắc Kinh nói Washington 'tư duy băng đảng'

Theo Tuyết Mai / Zìng 19:21 09/08/2019

Sau khi một quan chức Mỹ mô tả Bắc Kinh là "chế độ côn đồ", Trung Quốc đáp trả bằng cách cáo buộc Washington áp dụng "logic băng đảng xã hội đen".

hk_meeting_marriot.jpg
Nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh gặp các nhà hoạt động dân chủ của Hong Kong. Ảnh: Twitter.

Theo Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cũng bị coi là phỉ báng.

"(Trung Quốc) phản đối tuyên bố này như một sự vu khống trắng trợn chống lại Trung Quốc, làm đảo lộn đúng sai và một lần nữa phơi bày logic băng đảng và tư tưởng bá quyền của Mỹ. Trung Quốc lên án và kiến quyết chống lại nhận xét này", South China Morning Post trích dẫn tuyên bố.

Hôm 8/8, Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin cá nhân của nhà ngoại giao Mỹ tại Hong Kong, sau khi một tờ báo thân Bắc Kinh tiết lộ chi tiết về cuộc sống riêng tư của quan chức này 

"Tôi không nghĩ rằng việc rò rỉ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, hình ảnh, tên của con cái họ là một sự phản đối chính thống, đó là những gì một chế độ côn đồ sẽ làm", bà Ortagus nói trong cuộc họp báo ở Washington.

Tờ báo Hong Kong Đại Công Báo đã công bố chi tiết cá nhân của Julie Eadeh, người đứng đầu bộ phận chính trị của lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong, bao gồm cả con cái của bà và một bức ảnh bà Eadeh gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ bao gồm Hoàng Chi Phong, La Quán Thông cùng các thành viên khác của đảng chính trị địa phương Demosisto. 

Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi thư phản đối chính thức tới lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong về cuộc họp, kêu gọi Washington "dứt khoát cắt đứt" khỏi các lực lượng chống Trung Quốc gây rắc rối trong thành phố. 

Bà Ortagus phản đối việc "Trung Quốc nói rằng họ đã đưa ra phản đối chính thức khi thực tế họ đã quấy rối một nhà ngoại giao Mỹ".

Bà nói rằng các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao và các nhân vật chính trị địa phương là hoạt động vốn có của ngoại giao Mỹ.

Trong một tuyên bố riêng vào ngày 9/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà Ortagus nên suy nghĩ lại  về nhận xét của mình và tránh tấn công Bắc Kinh dựa trên các tin tức báo chí.

Khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đang bị đình chỉ của Hong Kong diễn ra, chính phủ Trung Quốc ngày càng chuyển sang cáo buộc các cường quốc nước ngoài can thiệp, thậm chí có lúc còn gọi tình trạng bất ổn trong thành phố là "kết quả việc làm của Mỹ".

 

Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá NDT: Hàng Việt Nam gặp khó

Không chỉ hàng hoá Mỹ, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, khi nước này điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT).

 

Mỹ cấm cơ quan chính phủ mua thiết bị từ Huawei và nhiều công ty Trung Quốc

Hôm 7/8, chính quyền Trump công bố lệnh cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị và dịch vụ từ nhiều công ty Trung Quốc như Huawei, ZTE với lý do lo ngại an ninh quốc gia, South China Morning Post đưa tin.

 

TT Trump: Trung Quốc không phải đối thủ của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ lập trường đối đầu mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Ông cho rằng lợi ích từ các biện pháp mới sẽ bù đắp “mọi nỗi đau ngắn hạn” và ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán.

Tin khác