Mỹ, Hàn hủy hai cuộc tập trận quy mô lớn sau thượng đỉnh Trump - Kim

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:50 02/03/2019

Mỹ và Hàn Quốc sẽ hủy hai cuộc tập trận chung quy mô lớn vốn được dùng để răn đe Triều Tiên và thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn,

thượng đỉnh Mỹ - Triều tập trận
Các binh sĩ Hàn Quốc tham gia tập trận Foal Eagle hồi tháng 4/2018.

Theo Channel News Asia, ngày 1/3, một ngày sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không có tuyên bố chung, nhiều quan chức Mỹ cho biết các cuộc tập trận mùa xuân quy mô lớn truyền thống mang tên Foal Eagle và Key Resolve sẽ bị thay thế bằng các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn.

Theo một số quan chức, quyết định trên đã được đưa ra cách đây khá lâu và không phải là kết quả của hội nghị thượng đỉnh mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên.

Tập trận chung mang tên Key Resolve và Foal Eagle giữa Hàn Quốc và Mỹ thường bao gồm hàng ngàn binh sĩ cùng với các lực lượng không quân, hải quân, và diễn ra vào mỗi mùa xuân. Chúng được tiến hành nhằm răn đe Triều Tiên cũng như hoàn thiện khả năng tác chiến của lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào năm ngoái ở Singapore để khuyến khích các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Sau hội nghị ở Hà Nội ngày 28/2, ông Trump nói rằng các cuộc tập trận quân sự "rất, rất tốn kém".

"Tôi đã nói với các tướng lĩnh, tôi nói: Nhìn này, các ông biết đấy, tập trận rất thú vị, thật tuyệt và họ đang chơi các trò chơi chiến tranh. Tôi không nói là không cần thiết, bởi vì ở một số cấp độ nó cần thiết, nhưng ở nhiều cấp độ khác, nó không cần thiết", ông Trump nói.

Theo Lầu Năm Góc, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên Freedom Guardian bị hủy vào năm ngoái có chi phí khoảng 14 triệu USD.

 

Ông Trump hiểu vì sao ông Kim không thể chấp nhận yêu cầu của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hiểu vì sao Chủ tịch Kim Jong-un không thể đồng ý với đề nghị phi hạt nhân hóa toàn toàn của Mỹ.

 

Vì sao báo Triều Tiên đưa tin rất tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Không chỉ có hãng thông tấn KCNA, Rodong Sinmun, nhật báo chính của Triều Tiên cũng đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều rất tích cực dù hội nghị không có tuyên bố chung.

 

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump nói Trung Quốc lẽ ra phải 'giúp ích hơn'

Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc trong thất vọng, Tổng thống Mỹ cảnh báo các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể có kết cục tương tự, South China Morning Post đưa tin.

 


Tin khác