Mỹ hoài nghi về việc Trung Quốc bỏ ‘Made in China 2025’

19:00 06/03/2019

Phía Mỹ lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc vẫn nhất mực duy trì chính sách bảo hộ, bất kể Bắc Kinh hiện có dấu hiệu tránh đề cập tới “Made in China 2025”.

aha-so-thats-why-everything-is-made-china.w1456
Ảnh minh họa

Made in China 2025 là kế hoạch tham vọng của chính quyền Trung Quốc trong việc chuyển đổi nền kinh tế quốc gia này thành một siêu cường, thống trị các lĩnh vực tân tiến như robot, công nghệ, hàng không và các phương tiện sử dụng nhiên liệu mới.

Vấn đề là trong kế hoạch ấy, Trung Quốc không đặt mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các đối tác, mà thay vào đó là mục tiêu đạt được 70% tỉ lệ “tự cung tự cấp” đối với các vật liệu cơ bản và linh kiện chính trong các ngành công nghiệp thiết bị vũ trụ hay viễn thông.

Nói cách khác, trong mắt Mỹ và một số nước phương Tây, Made in China 2025 là lời tuyên bố đanh thép của Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh yếu tố nội địa, và đồng nghĩa đẩy nguy cơ “chèn ép công ty nước ngoài” lên cao hơn. Cụ thể, kế hoạch này từng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích là một gói chính sách nhồi nhét trợ cấp nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa Trung Quốc dẫn đầu nền công nghệ toàn cầu, nhưng bằng chi phí do Mỹ phải bỏ ra.

Nhưng “Made in China 2025” đang có dấu hiệu… biến mất.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 5/3 dẫn ra chi tiết cho thấy, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa qua trong gần 100 phút phát biểu tại Đại hội Nhân dân toàn quốc, đã không đề cập tới kế hoạch ấy nữa.

Tuy vậy ông Lý vẫn liệt kê một danh sách các ngành công nghiệp mới cần được thúc đẩy như công nghệ thông tin thế hệ mới, thiết bị công nghệ cao, xe hơi, công nghệ y sinh… Tất cả những ngành này, tất nhiên, đều nằm trong kế hoạch “Made in China 2025”. Và thêm nữa, lập luận của Thủ tướng Trung Quốc cũng na ná, khi tuyên bố chính phủ “sẽ tăng tốc nhằm giúp ngành sản xuất của Trung Quốc mạnh mẽ hơn”, và rằng Bắc Kinh sẽ “cổ vũ người tiêu dùng trong và ngoài nước chọn sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc”.

Trong bối cảnh Mỹ - Trung đang gấp rút chốt thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại, phát biểu của ông Lý nhiều khả năng khiến Washington lo ngại về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chấp nhận thay đổi hành vi trong kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Eswar Prasad tại ĐH Cornell nhận định rằng, đây chính xác là kiểu chính sách được cơ cấu mà những người có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Tổng thống Trump không tin Trung Quốc sẽ thay đổi.

 

Tin tặc Trung Quốc tấn công các đại học Mỹ tìm kiếm bí mật quân sự

Hàng chục trường đại học tại Mỹ và trên thế giới đang bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Đa phần đối tượng thông tin bị nhắm tới thuộc về kỹ thuật hàng hải.

 

Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng ít hơn năm 2018 vì kinh tế suy thoái?

Ngày 5/3, Trung Quốc tuyên bố tăng 7,5% chi tiêu quân sự vào năm 2019, thấp hơn so với mức tăng năm ngoái khi nước này phải đối mặt với suy thoái kinh tế, Channel News Asia đưa tin.

 

Trung Quốc lên tiếng về tăng chi tiêu quốc phòng

Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng một cách “hợp lý và phù hợp” nhằm đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia và cải cách quân sự, ông Trương Nghiệp Toại – người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc – ngày 4/3 tuyên bố.Tin khác