Mỹ - Iran tranh cãi về vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê-út

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 16/09/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả. Phía Iran thì cho rằng Mỹ và các đồng minh “mắc kẹt” ở Yemen, việc đổ lỗi Iran trong việc các nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công “sẽ không chấm dứt được thảm họa”.

saudiarabia-reuters_exfi.jpg
Khói bốc lên từ đám cháy tại nhà máy lọc dầu Aramco ở phía đông Saudi Arabia ngày 14-9. Ảnh: REUTERS
Ngày 15/9, hãng BBC đưa tin Ả rập Xê-út thông báo tạm ngừng sản xuất tại 2 cơ sở dầu mỏ của công ty Aramco bị lực lượng Houthi tấn công.
 
Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của Aramco giảm khoảng một nửa (tương đương 5,7 triệu thùng/ngày). Trước đó, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của Aramco tại TP Abqaiq và Khurais ở Ả rập Xê-út. Đại diện của Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Ả rập Xê-út tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công nhằm vào Houthi tại Yemen. 
 
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy xăng dầu của Ả rập Xê-út và cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả bất chấp lực lượng Houthi đã thừa nhận.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman, đề nghị hỗ trợ Ả rập Xê-út phòng thủ.Giới quan sát nhận định nguồn cung dầu mỏ bị thiếu hụt sau vụ tấn công của phiến quân Houthi chỉ có thể được bù đắp nếu Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu mỏ Iran.
 
Cùng ngày, Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng nước này đứng đằng sau các vụ tấn công nhắm vào các nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê-út ngày trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi lên án các cáo buộc cho rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê-út là không có căn cứ và dối trá. Theo ông Mousavi, Mỹ cáo buộc Iran nhằm phá hoại hình ảnh của Iran trên trường quốc tế để chuẩn bị cho “các hành động tương lai’ chống lại Iran.

“Người Mỹ thực hiện chính sách ‘tối đa hóa áp lực’ chống lại Iran, mà thất bại của nó đang khiến Mỹ có xu hướng chuyển sang việc ‘tối đa hóa dối trá”, đài RT dẫn lời ông Mousavi nói trên truyền hình.

 

Iran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là “mù quáng” và hoàn toàn vô nghĩa khi không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

 

Chuyện tình trong bí mật của cô gái Việt ở Iran

Xã hội hồi giáo cấm hẹn hò, nên giây phút hiếm hoi Hoài Anh được gần người yêu là vài phút đỗ xe trước cửa nhà. 

Tin khác