Mỹ kêu gọi Hàn Quốc cấm các thiết bị của Huawei

09:48 23/05/2019

Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng các thiết bị của Huawei trong bối cảnh Washington thúc giục các đồng minh từ chối hàng hóa của công ty này, tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm 23/5.

Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng các thiết bị của Huawei.
Chính phủ Mỹ đang vận động Hàn Quốc không sử dụng các thiết bị của Huawei.

Theo Chosun Ilbo, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một cuộc họp gần đây với quan chức ngoại giao Hàn Quốc rằng công ty viễn thông LG Uplus, hiện đang sử dụng các thiết bị của Huawei, "không nên được phép tham gia các khu vực nhạy cảm ở Hàn Quốc". Vị quan chức Mỹ còn thêm rằng Huawei cần phải bị cấm ở Hàn Quốc.

Washington đang thúc ép các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất với lý do chúng có thể bị sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng - một mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.

Chiến dịch chống Huawei của Mỹ đã được tăng cường từ tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Ngoài ra, Bộ Thương mại còn hạn chế Huawei mua công nghệ của Mỹ.

Mặc dù Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, nhưng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trung Quốc đã chiếm gần một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay, theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần gửi thông điệp tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua nhiều kênh ngoại giao khác nhau rằng sử dụng các sản phẩm của Huawei có thể gây ra vấn đề an ninh, Chosun Ilbo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul cho hay.

Khi được Reuters hỏi về thông tin trên, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đều không có bình luận gì.

Trong khi đó, một quan chức của LG Uplus nói với Reuters hôm 23/5: "LG Uplus chưa nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu nào từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ về việc sử dụng thiết bị Huawei".

 

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.

 

Trung Quốc nói Mỹ cấm cửa Huawei là 'bắt nạt kinh tế'

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng những hành động Mỹ nhắm vào Huawei là hành vi "bắt nạt kinh tế", qua đó ngăn cản sự phát triển của nước này.

 

Lý do thực sự của việc Mỹ nới lỏng trừng phạt Huawei 90 ngày?

Mỹ bất ngờ giảm nhẹ hình phạt với Huawei trong khi tình hình đang cực kỳ căng thẳng và cả hai bên đều có những tuyên bố cứng rắn. Lý do nới lỏng là gì?

Tin khác