Chủ nhật, 15/01/2023, 07:18 AM
  • Click để copy

Mỹ không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều đợt xả kho SPR

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, bà Cecilia Rouse, mới đây cho biết ông Biden không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều đợt xả dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Rouse nói rằng SPR vẫn còn một nửa công suất.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 năm ngoái đã quyết định giải phóng 180 triệu thùng từ SPR của quốc gia với thời hạn từ tháng 4 đến tháng 9/2022. Vào thời điểm thông báo được đưa ra, SPR sở hữu hơn 564 triệu thùng dầu thô. Hiện tại, con số đó đã giảm xuống còn 371 triệu thùng và là khối lượng thấp nhất trong SPR kể từ năm 1983.

Tổng thống Biden đã hứa sẽ đổ đầy SPR, nhưng cuộc đấu thầu mua dầu vào tháng 2 để bổ sung kho hàng dự trữ đã bị chính quyền hủy bỏ, điều này cho thấy giá thầu không thể chấp nhận được.

Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) hồi cuối năm 2022 cho rằng, việc giải phóng dầu thô từ SPR trong khi họ cũng đang cố gắng lấp đầy nó là vô nghĩa. Vào thời điểm đó, DOE nói rằng họ đang tìm cách hủy bỏ hoặc trì hoãn việc bán hàng từ SPR từ năm 2024 - 2027, bề ngoài là để cơ quan quản lý có thời gian bổ sung dầu.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng 19 triệu thùng vào tuần trước, kéo dự trữ thương mại trở lại trên mức trung bình 5 năm.

Tồn kho thương mại tăng tổng cộng 28 triệu thùng trong suốt năm 2022, trong khi tồn kho dầu thô SPR giảm 221 triệu thùng.

Việc bán tháo mạnh các kho dự trữ chiến lược đã thu hút nhiều sự chỉ trích. Nhóm người này cho rằng SPR nên được tiết kiệm trong trường hợp khẩn cấp, trong khi những người khác ca ngợi nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giảm giá xăng dầu.

Tuy nhiên, OPEC+ đã xoay xở để phá vỡ các kế hoạch của chính quyền bằng cách cắt giảm sản lượng trong khi hàng tồn kho của SPR được giải phóng, phần nào làm giảm tác động lên giá.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

04/08/2023 09:45

Trên con đường quốc lộ nối thủ đô Niamey (Niger) với Zinder - thành phố lớn thứ hai của Niger nằm ở phía nam, những nhà kho bất hợp pháp cùng với những kẻ chào hàng gan dạ, thường đứng vẫy chiếc phễu cạnh làn xe ô tô, đã biến mất khỏi hiện trường.

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

28/07/2023 10:52

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và bất đồng về chính sách khai thác dầu thô có thể dẫn đến sự tan rã của liên minh OPEC+, khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 35 USD/thùng, trang Oil Price dẫn lời một nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhóm đầu tư Clean Energy Transition hôm thứ Năm (27/7).