Mỹ không muốn ‘thỏa thuận cân bằng’ vì Trung Quốc đã ‘phạm lỗi’ quá lâu

10:16 28/06/2019

Trung Quốc hy vọng cuộc đàm phán tại G20 sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại “cân bằng”, nhưng Mỹ cho biết điều đó sẽ không xảy ra vì những vi phạm trong quá khứ của Trung Quốc.

my-khong-muon-thoa-thuan-can-bang-vi-trung-quoc-da-pham-loi-qua-lau
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc sẽ thảo luận khoảng 90 phút tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các đối tác Trung Quốc của mình trong cuộc gọi điện thoại ngày 24/6 rằng sẽ không có thỏa thuận “cân bằng”, CNBC dẫn một người quen thuộc với vấn đề cho hay.

Hai nguồn tin khác của CNBC cũng cho biết ông Lighthizer đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng nên được “cân bằng”. Ông còn trích dẫn các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ khác nhau của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng hiện tại.

Trong khi đó, phía Trung Quốc nhắc lại lập trường của nước này đã được một số cơ quan truyền thông nhà nước truyền tải hồi tháng Năm rằng: “Thỏa thuận phải cân bằng và được thể hiện theo các điều khoản có thể chấp nhận với người Trung Quốc và không làm suy giảm chủ quyền và phẩm giá của đất nước".

Các quan chức Trung Quốc được cho là đang hy vọng họ có thể giải quyết một số vấn đề tại  hội nghị thượng đỉnh G20. Trong số các ưu tiên của Bắc Kinh sẽ có dỡ bỏ lệnh cấm bán công nghệ Mỹ cho Huawei, giảm tất cả các mức thuế hiện tại và chấp nhận việc Trung Quốc mua hàng Mỹ số lượng thấp hơn.

Về phần mình, ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông muốn một thỏa thuận nhưng hài lòng với mọi thứ đang diễn ra hiện tại. Ông cũng từng nói áp thuế nhanh việc có được thỏa thuận với Trung Quốc. “Họ muốn có một thỏa thuận nhiều hơn tôi muốn”, ông nói với Fox Business Network.

Trước đây, ông Trump nói các cố vấn rằng ông muốn tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần đề nghị mua hàng 1,2 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, không ít hơn. Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 300 tỷ USD hàng còn lại của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán tại G20 không thành công.

Trong khi đó, theo các nguồn tin, trước G20, hai bên đã đạt được thỏa thuận “đình chiến”, theo đó Mỹ sẽ tạm hoãn đợt tăng thuế mới để nối lại đàm phán.

Trong bối cảnh đó, dường như cả thế giới đang hướng tới cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại G20.

 

Lịch trình bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20

Trong hai ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có rất nhiều cuộc gặp, bao gồm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin, CNN đưa tin.

 

Nhật huy động 32.000 cảnh sát bảo vệ hội nghị thượng đỉnh G20

Các lãnh đạo thế giới ngày 28/6 đã đến thành phố Osaka, Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh G20 2019. An ninh ở đây đang được tăng cường, CNN đưa tin.

 

Người ta bàn gì ở Hội nghị thượng đỉnh G20?

Hôm nay, ngày 28/6, Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ chính thức diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Đây sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới những ngày sắp tới, bởi các nhà lãnh đạo các quốc gia G20 sẽ bàn rất nhiều vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn cầu.

 

Tin khác