Mỹ tuyên bố chưa có lịch trình rút quân, đe dọa trút mưa tên lửa Tomahawk vào Syria

19:57 06/01/2019

Ngày 6/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington sẽ chưa rút quân khỏi Syria cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo cộng đồng người Kurd tại quốc gia Trung Đông này được an toàn.

my-tuyen-bo-chua-co-lich-trinh-rut-quan-de-doa-trut-mua-ten-lua-tomahawk-vao-syria
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Nhà Trắng

Phát biểu khi có chuyến thăm bất ngờ tới Israel nhằm thảo luận kế hoạch rút quân của Mỹ với đồng minh quan trọng nhất ở Trung Đông, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố thời điểm này Washington chưa có lịch trình rút quân.

Tuyên bố này dường như trái ngược với chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, vốn trước đó đã ra lệnh Lầu Năm Góc rút hết binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Theo ông Bolton, kế hoạch rút quân Mỹ sẽ tùy thuộc vào việc liệu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cuối cùng đã bị đánh bại hay chưa.  

Hãng tin AP dẫn phát biểu trước báo giới của Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton nhấn mạnh Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria chừng nào Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo sự an toàn của cộng đồng người Kurd vốn được Washington ủng hộ thời gian qua. Tuy nhiên, quan chức cấp cao này khẳng định Mỹ không quan tâm tới việc duy trì hiện quân quân sự lâu dài tại Syria.  

Ông John Bolton đã bất ngờ tới Jerusalem và gặp giới chức cấp cao Israel để giải thích với đồng minh quan trọng này về quyết định đột ngột của Tổng thống Trump cuối tháng trước rằng sẽ rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Syria càng sớm càng tốt.

Cũng trong chuyến thăm nay, ông Johnn Bolton cho thấy một quan điểm không thay đổi của chính quyền Mỹ sau nhiều đời tổng thống: Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn là một vấn đề, và cơn mưa tên lửa Tomahawk vẫn sẽ dội xuống Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hoá học.

Hãng tin RT dẫn lời ông Bolton cho bieetsL “Chắc chắn không có sự thay đổi nào trong lập trường của Mỹ chống lại việc sử dụng vũ khí hoá học của chính quyền Syria, và chắc chắn không có sự thay đổi nào trong lập trường của chúng tôi về việc đáp trả mạnh mẽ nếu vũ khí hoá học được sử dụng, như chúng tôi đã làm 2 lần trước đây”.

Ông Bolton cũng nhắc nhở rằng Mỹ sẽ buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào liên quan đến vũ khí hoá học. “Trong khi chúng tôi đang xem xét cách thức và thời điểm rút quân, chúng tôi không muốn chính quyền ông Assad coi những gì chúng tôi làm là biểu hiện của sự giảm nhẹ phản đối với việc sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng hoạt”, ông Bolton nói, “Rất nhiều lựa chọn sẽ được đưa ra nếu họ (chính phủ Syria) không chú ý đến những bài học của 2 cuộc tấn công trước đó, thì cuộc tấn công tiếp theo sẽ nói lên nhiều điều hơn”. 

Đây không phải là lần đầu tiên quan chức này hứa hẹn “phản ứng mạnh mẽ hơn” đối với việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria. Ông đã đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng 9/2018.

Tổng thống Mỹ ngày 19/12 đã bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria ngay lập tức, khép lại 4 năm can dự của Washington tại nước này và báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, đồng thời cho biết đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Syria.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã đánh bại IS tại Syria, lý do duy nhất cho sự hiện diện (của binh sĩ Mỹ) ở đó trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi". Ngày 23/12, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã ký sắc lệnh rút quân, chỉ vài ngày trước khi ông rời Lầu Năm Góc.

Bước đi đầy bất ngờ của Tổng thống Trump đã lập tức vấp phải hàng loạt chỉ trích từ chính giới Mỹ, giới quân sự cho tới các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Hàng loạt nhà lập pháp Mỹ coi đây là quyết định sai lầm, sẽ khiến nước Mỹ "phải gánh chịu hậu quả trong tương lai".

Cộng đồng người Kurd tại miền Bắc Syria, đứng đầu là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cũng choáng váng với quyết định bất ngờ này. Thổ Nhĩ Kỳ những năm qua luôn coi các nhánh vũ trang của người Kurd là mối đe dọa và liệt vào danh sách các nhóm khủng bố. Trong cuộc xung đột tại Syria, SDF và người Kurd nhận được sự hẫu thuẫn của Washington, do đó việc Mỹ rút hết quân khỏi Syria thời điểm này có nguy cơ đẩy người Kurd vào một viễn cảnh nhiều hiểm họa.

 

Israel bị bắt quả tang triển khai máy bay gián điệp Syria

Một số máy bay do thám Israel đã bị phát hiện dọc theo biên giới Cao nguyên Golan-Quneitra với Syria chiều 1/1, một nguồn tin quân sự trong khu vực tiết lộ.

 

Ông Trump gia hạn thời gian rút quân ở Syria thêm 4 tháng

Dưới áp lực chỉ trích vì đưa ra quyết định quá đột ngột, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho quân đội Mỹ 4 tháng để rút dần lực lượng khỏi SyriaTin khác