Mỹ lần đầu xác nhận đã đưa quân đến Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:36 04/04/2019

Ngày 3/4, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) lần đầu xác nhận lực lượng quân thường trực của Mỹ đã được cử tới văn phòng của Mỹ ở Đài Bắc kể từ năm 2005, tờ Focus Taiwan đưa tin.

my-lan-dau-xac-nhan-da-dua-quan-den-dai-loan
Mỹ xác nhận đã đưa quân đến Đài Loan từ năm 2005.

“Từ năm 2005, nhóm nhân viên chính phủ Mỹ được cử tới AIT đã bao gồm các binh sĩ thường trực, bao gồm các thành viên từ lục quân, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến”, phát ngôn viên AIT Amanda Mansour cho hay.

Ngoài ra, Mansour nói số binh sĩ này không mặc đồng phục. Bà từ chối tiết lộ hiện có bao nhiêu binh sĩ Mỹ đang ở Đài Loan và liệu họ có được điều động tới địa điểm mới của AIT hay không.

AIT chưa bao giờ công khai xác nhận như vậy. Họ chỉ từng nói rằng có một số ít các nhân viên Mỹ đang hợp tác với các lực lượng an ninh Đài Loan để bảo vệ AIT, văn phòng nằm trên đường Xinyi.

Việc xác nhận trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang rất căng thẳng khi Trung Quốc thể hiện quyết tâm nhanh chóng thống nhất Đài Loan.

Cũng trong ngày 3/4, AIT, thường được ví như “đại sứ quán trên thực tế” của Mỹ tại Đài Loan, thông báo về việc chuyển tới địa điểm mới bằng một đoạn video dài 30 giây đăng trên trang Facebook.

Nhận xét về việc Washington bất ngờ xác nhận binh sĩ Mỹ đang ở Đài Loan, giáo sư thuộc Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Quốc gia Chengchi, ông Arthur Ding cho rằng xác nhận chính thức của AIT là một dấu hiệu lành mạnh, cho thấy mối quan hệ Đài Loan – Mỹ tiếp tục ấm lên.

AIT được thành lập vào năm 1979 để quản lý quan hệ của Mỹ với Đài Loan khi hai bên không còn quan hệ ngoại giao chính thức do Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Tháng 6/2018, AIT khánh thành khu phức hợp 5 tầng, rộng 14.934 mét vuông.

Theo AIT, tổ hợp mới này có giá 250 triệu USD và sẽ thống nhất bốn địa điểm hiện tại của AIT ở Đài Bắc.

Từ trưa 1/5, tất cả các cơ sở hiện tại, bao gồm Văn phòng chính AIT và Bộ phận lãnh sự trên đường Xinyi, Khu thương mại và Trung tâm Hoa Kỳ tại Trung tâm thương mại quốc tế và Văn phòng thương mại nông nghiệp tại đường Anhe, sẽ đóng cửa để chuyển về cơ sở mới vào ngày 6/5.

 

Mỹ định đặt hệ thống tên lửa HIMARS ở Philippines để răn đe Trung Quốc

Washington và Manila đã thảo luận về việc triển khai Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ ở Philippines nhằm ngăn chặn việc Mỹ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, South China Morning Post ngày 2/4 dẫn lời các chuyên gia an ninh khu vực cho hay.

 

TT Trump gọi ông Tập Cận Bình là ‘vua’ của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "vua" trong chuyến thăm cấp nhà nước hồi năm 2017 và ông Tập dường như đánh giá cao nhận xét này, CNN ngày 3/4 đưa tin.

 

Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ lý do vẫn làm bạn với Trung Quốc

Ngày 2/4, ông Duterte đã thẳng thắn bảo vệ chính sách duy trì tình bạn với Trung Quốc bất chấp những căng thẳng tiềm tàng ở Biển Đông và tiết lộ lý do thực hiện chính sách đó.

 

Tin khác