Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc định dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:49 26/07/2019

Chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại với những tuyên bố gần đây của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc về việc Bắc Kinh có thể triển khai quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại về việc Trung Quốc định dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại về việc Trung Quốc định dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình trong Tuyên bố chung Anh – Trung và Luật cơ bản để cho phép Hong Kong thực hiện quyền tự chủ cao”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với South China Morning Post ngày 25/7.

Bà đề cập đến các tài liệu ràng buộc quy định quyền tự trị hành chính của thành phố dưới chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói rằng những hành động gần đây của người biểu tình đang thách thức Bắc Kinh. Ông này cũng nói rõ quân đội Trung Quốc được phép duy trì luật pháp và trật tự theo Luật Garrison của Hong Kong.

Luật Garrison quy định chính quyền Hong Kong có thể yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ bằng cách triển khai lực lượng quân đội đồn trú tại đặc khu này để duy trì trật tự và cứu trợ thảm họa. Nếu Bắc Kinh chấp thuận, quân đồn trú sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau đó lập tức trở về nơi đóng quân.

“Một số hành vi của những người biểu tình cực đoan đang thách thức thẩm quyền của chính quyền trung ương và điểm mấu chốt của một quốc gia, hai chế độ”, ông Wu nói.

Mặc dù các nhà phân tích nói rằng triển vọng Bắc Kinh can thiệp quân sự vào Hong Kong rất khó xảy ra, nhưng tuyên bố của ông Wu đã húc đẩy sự lo lắng rằng quân đội Trung Quốc sẽ trấn áp người biểu tình ở Hong Kong.

Tại Washington, nhiều quan chức Mỹ cũng tỏ ra lo ngại về khả năng đó. Ngày 24/7, các nghị sĩ kêu gọi chính phủ Mỹ ngay lập tức chỉ trích việc Trung Quốc dọa dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong.

Chính quyền Trump nên lên án mạnh mẽ và công khai bất kỳ mối đe dọa nào đối với công dân Hong Kong và cư dân Mỹ tại Hong Kong. Chúng tôi cũng yêu cầu chính phủ Hong Kong lên án các mối đe dọa của chính phủ Trung Quốc như là một sự can thiệp không mong muốn vào các vấn đề của Hong Kong”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và James McGocate cho biết trong một tuyên bố.

 

Hong Kong: Bắc Kinh không tha thứ vụ Văn phòng Trung Quốc bị tấn công, TT Trump khen ông Tập ‘có trách nhiệm’

Trong khi Bắc Kinh lên án vụ tấn công vào Văn phòng Trung Quốc ở Hong Kong tối 21/7 là "không thể dung thứ được”, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hành xử có trách nhiệm” với người biểu tình Hong Kong.

 

Văn phòng Trung Quốc tại Hong Kong bị ném trứng, xuất hiện đám đông đeo mặt nạ tấn công người biểu tình

Hong Kong rơi vào hỗn loạn vào tối 21/7 khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình. Văn phòng Trung Quốc tại thành phố này bị ném trứng, phun sơn. Xuất hiện kẻ đeo mặt nạn tấn công người biểu tình, Channel News Asia đưa tin.

 

Cổ Thiên Lạc - từ kẻ bất hảo thành ông trùm của showbiz Hong Kong

Cổ Thiên Lạc đã đi lên từ quá khứ tù tội để trở thành thế lực của showbiz Hong Kong. Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn cô đơn ở tuổi 49.

Tin khác