Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:53 03/07/2019

Ngày 2/7, Lầu Năm góc cho rằng việc Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông những ngày qua là "đáng lo ngại" và trái với cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa và mang lại hòa bình cho khu vực, Reuters đưa tin.

Vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông trái ngược với cam kết của nước này về việc mang lại hòa bình cho khu vực.
Vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông trái ngược với cam kết của nước này về việc mang lại hòa bình cho khu vực.

Hai quan chức Mỹ giấu tên nói với NBC News hôm 1/7 rằng Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Vụ thử đầu tiên được tiến hành vào cuối tuần qua và có ít nhất một tên lửa được bắn đi. Ngoài ra, trong thời gian thử nghiệm đến ngày 3/7, quân đội Trung Quốc có thể sẽ bắn nhiều tên lửa khác.

“Các quan chức cũng lưu ý rằng các tàu quân sự của Mỹ ở Biển Đông không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, một trong những quan chức giấu tên nói rằng vụ thử ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bên (Mỹ - Trung Quốc). Quan chức này từ chối bình luận về việc liệu tên lửa chống hạm đang được thử nghiệm có thể hiện một khả năng mới của quân đội Trung Quốc hay không”, NBC News đưa tin.

Theo Reuters, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Dave Eastburn nói: "Tất nhiên Lầu Năm Góc đã biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông. Tôi sẽ không nói thay mặt cho tất cả các quốc gia có chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn rằng họ đồng ý rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố của họ là muốn mang lại hòa bình cho khu vực và rõ ràng những hành động như thế này là hành động nhằm đe dọa những bên khác cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.

Việc Trung Quốc bắn thử tên lửa trên Biển Đông diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Trong cuộc gặp đó, ông Trump đã đồng ý ngừng đợt tăng thuế mới để nối lại các cuộc đàm phán.

Tháng 5 năm 2018, Trung Quốc đã bí mật lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không tại các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

 

Tổng thống Philippines thách Mỹ, Anh, Pháp đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Theo tờ Manila Bulletin, mệt mỏi vì bị chỉ trích là không dám đối đầu với Trung Quốc, Tổng thống Duterte đang thách thức Mỹ, Anh và Pháp giúp Philippines đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Việt Nam xác minh thông tin tàu sân bay Trung Quốc đang vào Biển Đông

Về thông tin báo chí Đài Loan đưa tin tàu sân bay Trung Quốc đang đi vào Biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh.

 

Philippines 'tố' Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

"Một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines (FB Gimver 1) đã được các ngư dân Philippines báo cáo xảy ra gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hôm 12/6.

Tin khác