Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trong một thông cáo ngày 15-5 cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh tất cả nhân viên thuộc diện không khẩn cấp rời khỏi Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến nghị những người có liên quan khởi hành bằng phương tiện giao thông thương mại càng sớm càng tốt, theo hãng tin Sputnik.

“Các dịch vụ visa thông thường tại hai điểm (đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil) sẽ tạm thời bị đình chỉ. Chính phủ Mỹ đã hạn chế khả năng cung cấp dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Iraq”, các nhà ngoại giao Mỹ cho hay.

Mệnh lệnh trên đưa ra một ngày sau khi Mỹ tăng cường mức độ cảnh giác cho lực lượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq do phát hiện những đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Hãng tin RT cho biết, một số nhân viên chính phủ chuẩn bị rời khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán Mỹ ở Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở Iraq.

Washington trước đó tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng tăng. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư.

 

Mỹ đưa tàu chiến, máy bay ném bom vây Iran nhưng nói không định gây chiến

"Mục đích của chúng tôi không phải là chiến tranh", ông Pompeo khẳng định dù các tàu chiến và máy bay ném bom của Mỹ đang tập trung ngoài khơi Iran.

 

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, 'cuộc chiến dầu' leo thang

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

 

Tình hình Venezuela ngày 17/4: Iran muốn cử Vệ binh Cách mạng bảo vệ Tổng thống Maduro

Tehran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng bị Mỹ coi là khủng bố, tới Venezuela để bảo vệ Tổng thống Maduro, Channel 13 đưa tin.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-lenh-nhan-vien-khong-khan-cap-roi-iraq-cang-som-cang-tot-833888.html