Mỹ mở ‘đại sứ quán thực quyền’ mới, đưa ra hàng loạt động thái lạ về Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:28 06/04/2019

Gần 500 nhân viên, bao gồm cả quân thường trực Mỹ, sẽ chuyển đến khu phức hợp mới trị giá 255 triệu USD ở Đài Bắc vào ngày 6/5. Ngoài ra, gần đây Mỹ cũng có nhiều động thái khác biệt so với trước đây về Đài Loan.

my-mo-dai-su-quan-thuc-quyen-moi-dua-ra-hang-loat-dong-thai-la-ve-dai-loan
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Tòa nhà mới của AIT, được xem là ‘đại sứ quán thực quyền của Mỹ ở Đài Loan, đã mất tới hơn 9 năm để xây dựng, gồm 5 tầng, và nhiều tòa nhà khác nằm trong khu phức hợp có diện tích tới 6,5 ha, South China Morning Post ngày 6/4 cho hay.

Ngoài AIT, Bộ phận lãnh sự trên đường Xinyi, Khu thương mại và Trung tâm Mỹ tại Trung tâm thương mại quốc tế và Văn phòng thương mại nông nghiệp cũng sẽ chuyển đến đây.

Cơ sở lãnh sự đầu tiên này được lên kế hoạch và xây dựng hoàn toàn bởi một văn phòng đại diện nước ngoài tại Đài Loan. Marie Royce, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề giáo dục và văn hóa mô tả cơ cở như một biểu tượng của sức mạnh và sự sống động của quan hệ đối tác Mỹ - Đài Loan trong thế kỷ 21.

AIT được thành lập vào năm 1979 để quản lý quan hệ của Mỹ với Đài Loan khi hai bên không còn quan hệ ngoại giao chính thức do Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Các nhà phân tích nói rằng trụ sở mới của AIT thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Mỹ về các vấn đề Đài Loan trong bối cảnh có nhiều thách thức về ngoại giao và các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục. Thậm chí, nhiều người cho rằng Washington muốn bình thường hóa quan hệ với Đài Bắc.

Wang Kung-yi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Văn hóa Trung Quốc tại Đài Bắc, cho biết đã có sự thay đổi trong cách tiếp cận của AIT ở Đài Loan.

my-mo-dai-su-quan-thuc-quyen-moi-dua-ra-hang-loat-dong-thai-la-ve-dai-loan
"Đại sứ quán thực quyền" AIT của Mỹ ở Đài Bắc.

Văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan đã trở nên cao cấp hơn rất nhiều kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống vào năm 2016. Trước đó, văn phòng này làm tất cả những gì có thể để ít hiện diện nhất có thể, ông Wang nói.

Trên các tài khoản truyền thông xã hội chính thức, AIT luôn thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan và lên án các động thái của Bắc Kinh như đe dọa quân sự đối với hòn đảo này.

AIT cũng đã tổ chức một loạt các hoạt động - bao gồm đầu tư, hợp tác khoa học và an ninh - để kỷ niệm 40 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Tháng trước, ông Brent Christensen đã trở thành giám đốc AIT đầu tiên tổ chức một cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Đài Loan để công bố ra mắt cơ chế đối thoại mới, điều mà những người tiền nhiệm của ông đã không làm để tránh làm “mất lòng” Bắc Kinh.

Cơ chế mới nhằm mục đích khám phá các cách tăng cường trao đổi giữa Mỹ và Đài Loan và theo đuổi các dự án chung để giúp đỡ các đối tác khu vực.

Trong khi đó, hôm 3/4, AIT lần đầu tiên xác nhận rằng các binh sĩ thường trực của quân đội Mỹ đã đóng quân tại Đài Bắc kể từ năm 2005.

“Từ năm 2005, nhân viên chính phủ Mỹ ở AIT đã bao gồm quân đội thường trực thuộc cả lục quân, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến”, phát ngôn viên AIT Amanda Mansour cho hay.

Nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tiến bộ Wang Ting-yu cho rằng tuyên bố trên chứng minh Mỹ đang dần bình thường hóa các mối tương tác của họ với Đài Loan, mà theo ông là phù hợp với quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước.

Trong phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 27/3, ông Pompeo nói rằng chính quyền Trump đã có một cái nhìn đầy đủ hơn nhiều so với chính quyền trước đây về rủi ro mà Trung Quốc đặt ra với sự giàu có và dân chủ của Mỹ và về những nỗ lực giúp Đài Loan duy trì các đồng minh ngoại giao. Ông cũng tuyên bố sẽ có nhiều hành động hơn đối với Đạo luật Đi lại Đài Loan được Quốc hội thông qua vào đầu năm ngoái, cho phép các chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan và ngược lại - để nâng cao quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Ông Pompeo đưa ra những bình luận trên sau khi nghị sĩ Hoa Kỳ Steve Chabot kêu gọi chính quyền Trump thách thức nguyên tắc "Một Trung Quốc" và duy trì Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Các thành viên của Hạ viện cũng đưa ra nghị quyết để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đài Loan.

Ông Freddy Lim, một nghị sĩ thuộc Đảng Quyền lực Mới ủng hộ độc lập tại Đài Loan, cho biết tất cả các dấu hiệu đều hướng đến việc bình thường hóa quan hệ dần dần với Mỹ.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho biết mặc dù quan hệ Mỹ - Đài Loan đang được nâng lên mức chưa từng thấy kể từ năm 1979, nhưng không thể khẳng định chính quyền Trump đang muốn bình thường hóa quan hệ song phương.

 

Mỹ lần đầu xác nhận đã đưa quân đến Đài Loan

Ngày 3/4, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) lần đầu xác nhận lực lượng quân thường trực của Mỹ đã được cử tới văn phòng của Mỹ ở Đài Bắc kể từ năm 2005, tờ Focus Taiwan đưa tin.

 

Cố vấn John Bolton: Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan

Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trước các hành động của Bắc Kinh.

 

Đài Loan cảnh báo dùng vũ lực nếu máy bay Trung Quốc xâm phạm lần nữa

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh dùng vũ lực để đuổi các máy bay của quân đội Trung Quốc nếu chúng vượt qua đường trung tuyến phân cách hai bên một lần nữa, South China Morning Post ngày 2/4 đưa tin.

 

Tin khác