Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận RIMPAC 2018 sau khi ‘loại’ Trung Quốc

13:31 01/06/2018

Tờ Star & Stripes đưa tin, ngày 30/5, Hải quân Mỹ thông báo Việt Nam sẽ là một trong 26 quốc gia tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới - Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ hủy lời mời đối với Trung Quốc.

my-moi-viet-nam-tham-gia-tap-tran-rimpac-2018-sau-khi-loai-trung-quoc
Việt Nam sẽ tham dự RIMPAC 2018.

RIMPAC 2018 sẽ đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng bộ binh quốc gia, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) diễn ra từ ngày 27/6-2/8 tới.

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần. Đây được cho là cơ hội rất tốt để các nước tham gia học hỏi và nâng cao năng lực hải quân.

Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel là 4 nước lần đầu tham gia tập trận RIMPAC.

Những nước khác tham gia RIMPAC 2018 gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga và Anh.

RIMPAC 2018 sẽ do Phó Đô đốc John D Alexander, Chỉ huy Hạm đội 3 của Mỹ, dẫn đầu.

Chủ đề của RIMPAC 2018 năm nay là “Năng lực, Thích ứng, Đối tác”. 26 quốc gia tham gia tập trận sẽ phô diễn nhiều khả năng và thể hiện sự linh hoạt của lực lượng hải quân. Cuộc tập trận sẽ có các hoạt động bắn đạn thật.

Các hoạt động được quan tâm nhất của RIMPAC 2018 bao gồm: máy bay của Không quân Mỹ sẽ phóng tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM); Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ phóng tên lửa đối hạm và Lục quân Mỹ sẽ phóng tên lửa tấn công trên biển.

Tuần trước, Hải quân Mỹ đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC 2018, đồng thời tuyên bố đó chỉ là 1 trong những biện pháp đáp trả của Mỹ đối với các hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung tá Thủy quân Lục chiến Christopher Logan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn khu vực. Phản ứng với hành động này của Trung Quốc, chúng tôi quyết định rút lại lời mời Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018".

Ông khẳng định, việc hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC chỉ là bước đi đầu tiên của Mỹ trong việc phản đối các hành động trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc được cho là đang tiến hành các hoạt động bồi đắp, nạo vét, xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép và đưa vũ khí ra Biển Đông.

 

Trung Quốc tổn thất gì khi bị Mỹ rút lời mời tập trận RIMPAC?

Ngày 23/5, Mỹ đã rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) để phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Theo nhiều nhà phân tích, động thái này gây tổn thất lớn cho Trung Quốc cũng như chứa nhiều thông điệp khác.Tin khác