Mỹ định đặt hệ thống tên lửa HIMARS ở Philippines để răn đe Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:24 03/04/2019

Washington và Manila đã thảo luận về việc triển khai Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ ở Philippines nhằm ngăn chặn việc Mỹ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, South China Morning Post ngày 2/4 dẫn lời các chuyên gia an ninh khu vực cho hay.

my-dinh-dat-he-thong-ten-lua-himars-o-philippines-de-ran-de-trung-quoc
Mỹ và Philippines đã bàn về việc triển khai hệ thống HIMARS để ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Nếu được triển khai ở Philippines, tên lửa tầm xa, dẫn đường chính xác HIMARS của Mỹ có thể vươn tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông, một chuyên gia cho biết.

Thông tin trên xuất kiện sau khi một viện chính sách quốc phòng mang tên Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) ở Washington cảnh báo rằng các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ đã thất bại trong việc thay đổi căn bản hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông.

CNAS cũng thúc giục Mỹ triển khai HIMARS ở các nước Đông Nam Á vì điều này sẽ giúp thể hiện sự hiện diện linh hoạt của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, Mỹ và Philippines chưa thể tiến đến thỏa thuận đặt hệ thống tên lửa như vậy vì nó có giá quá đắt so với ngân sách quốc phòng chặt chẽ của Manila.

Dù vậy, hôm 1/4, các chỉ huy quốc phòng của hai nước đã tái khẳng định liên minh bền bỉ giữa họ và đồng ý tăng khả năng tương tác của các lực lượng và sự hỗ trợ của Mỹ cho việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines.

HIMAR là hệ thống phóng tên lửa đa nòng, có thể phóng cùng lúc 6 hỏa tiễn hoặc một tên lửa chiến thuật đất đối đất, với tầm bắn tối đa 300 km.

Patrick Cronin, cựu giám đốc cao cấp về nghiên cứu chiến lược quốc gia tại Đại học Quốc phòng Mỹ, cho biết, HIMARS, và các tên lửa khác, hiện đang được căn nhắc không chỉ sử dụng trong các cuộc tập trận khu vực mà còn có thể triển khai để cải thiện khả năng răn đe của các đối tác trong khu vực.

Ông nói thêm rằng HIMARS “sẽ hiệu quả hơn khi tấn công một mục tiêu cố định, chẳng hạn như đảo nhân tạo”.

Trong khi đó, ông Song Zhongping, một nhà phân tích quân sự ở Hồng Kông, cho biết Mỹ sẽ rất khó triển khai vũ khí ở các nước Đông Nam Á trong tương lai gần mặc dù Washington liên tục mời chào.

Các nước Đông Nam Á rất thận trọng trong việc triển khai hỏa lực như vậy, ông Song cho biết. Họ thích hỗ trợ quân sự hơn là mua vũ khí từ Mỹ, bởi vì các quốc gia như Philippines không thể chi trả được.

Tổng thống Philippines Duterte đã phê duyệt kế hoạch hiện đại hóa quân sự trị giá 5,6 tỷ USD vào tháng 6/2018, nhưng số tiền này tập trung vào máy bay không người lái, máy bay tuần tra tầm xa, tàu tuần tra xa bờ và tàu ngầm diesel, Reuters đưa tin.

 

'Pháo đài bay' B-52 của Mỹ bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông

Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết máy bay ném bom chiến lược B-52 của họ đã thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

 

Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc

Hai tàu chiến Mỹ hôm 11/2 tiến vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

 

Căn cứ Du Lâm: 'Trái tim' trong chiến lược Biển Đông của Hải quân Trung Quốc (2)

Du Lâm sẽ trở thành căn cứ liên hợp quân sự quan trọng bậc nhất của Trung Quốc, cũng như trên thế giới

 

Tin khác