Mỹ muốn Trung Quốc 'cư xử như một nước bình thường' và tôn trọng luật pháp quốc tế

09:08 01/11/2018

Washington đang gây áp lực để Bắc Kinh hành xử như một "quốc gia bình thường", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay và cáo buộc Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế, đặt nhiều quốc gia vào “bẫy nợ”, RT ngày 1/11 đưa tin.

my-muon-trung-quoc-cu-xu-nhu-mot-nuoc-binh-thuong-va-ton-trong-luat-phap-quoc-te
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Bắc Kinh hồi tháng 10/2018 tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi rất lo ngại rằng Trung Quốc sẽ đặt người dân ở nhiều nước trên thế giới, ở châu Phi, Trung Mỹ và Mỹ Latinh vào “bẫy nợ”. Điều đó sẽ gây ra nỗi đau hàng thập kỉ cho những những quốc gia này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói khi trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh Laura Ingraham Show nổi tiếng ở Mỹ ngày 31/10.

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc ở châu Phi đã tăng đáng kể qua các năm, đặc biệt là ở Algeria, Zambia, Kenya, Cộng hòa Congo và Nigeria.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump là bên đầu tiên nhận ra mối nguy hiểm “bẫy nợ” mà Bắc Kinh đang dùng.

“Về lâu dài, Trung Quốc có lẽ là thách thức lớn nhất, là thách thức an ninh quốc gia mà đất nước chúng ta phải đối mặt”, ông nói.

Đối với Washington, một trong những mối đe dọa lớn nhất từ Bắc Kinh là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, điều mà ông Trump thề sẽ “nhổ tận gốc”, ông Pompeo tuyên bố.

Ông cho biết thêm, ngày 30/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một nhóm nhân viên tình báo Trung Quốc vì tội cố ăn cắp bí mật hàng không Mỹ. Đó là vụ mới nhất trong nỗ lực của Washington nhằm đẩy lùi hoạt động ăn cắp tài sản trí tuệ.

Ngoài ra, việc thực hiện chiến lược “thương mại công bằng và tương xứng” với Bắc Kinh cũng là một trong những mục tiêu chính mà Nhà Trắng hiện đang theo đuổi. Theo ông Pompeo, sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trên toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra vẫn là một mối quan tâm lớn.

Ông Pompeo cho biết , để chiến đấu với mối đe dọa của Trung Quốc, Mỹ sẽ tiếp tục “nỗ lực đa hướng” để buộc Bắc Kinh phải “cư xử như một quốc gia bình thường về thương mại và tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế”.

 

Mỹ nói không cho Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

Washington phản đối bất kì mối đe dọa đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan, South China Morning Post ngày 31/10 dẫn lời ông Brent Christensen - đại diện Mỹ tại hòn đảo này cho hay.

 

Đâm dao ở trường mẫu giáo Trung Quốc, nhiều trẻ thương vong

Ít nhất 14 trẻ em bị thương trong vụ đâm dao tại trường mẫu giáo Thế kỉ Mới Yudong ở Trùng Khánh, miền Tây Trung Quốc, Sky News dẫn thông báo của cảnh sát Trung Quốc cho hay.

 

Điện thoại của Tổng thống Trump bị Trung Quốc và Nga nghe lén?

Các trợ lý đang thuyết phục ông Trump thường xuyên sử dụng điện thoại cố định của Nhà Trắng hơn thay vì điện thoại di động vì cho rằng ông đang bị Trung Quốc và Nga nghe lén.Tin khác