Mỹ: Người làm bánh từ chối cặp đôi đồng tính thắng kiện

06:56 07/06/2018

Tòa án tối cao Mỹ vừa ra phán quyết có lợi cho một người làm bánh ở Colorado dù người này đã từ chối làm bánh cưới cho một cặp đồng tính vì lý do tôn giáo cách đây 6 năm.

Vụ kiện này là sự đối đầu giữa quyền của người đồng tính với quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận. Với tỉ lệ biểu quyết 7/2, các thẩm phán tòa tối cao quyết định rằng Ủy ban Dân quyền Colorado đã xâm phạm quyền của người làm bánh Jack Phillips bằng việc ra lệnh cho ông phải thiết kế chiếc bánh cưới.

Ông Phillips đã khiếu nại lên Tòa án tối cao Mỹ phán quyết của Ủy ban Dân quyền Colorado và tòa Phúc thẩm của tiểu bang buộc tội ông kỳ thị cặp đôi đồng tính Charlie Craig và David Mullins – hai người yêu cầu cửa hàng của ông làm cho họ một chiếc bánh cưới.

Ông Phillips hôm 4/6 đã ăn mừng phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ mà luật sư của ông nói rằng nó cho thấy những người theo tôn giáo có quyền tự do.

my-nguoi-lam-banh-tu-choi-cap-doi-dong-tinh-thang-kien
Cặp đôi đồng tính Charlie Craig (trái) và David Mullins sau phiên xử vụ kiện "tiệm bánh Masterpiece Cakeshop v. Ủy ban Quyền Dân sự Colorado' hôm 5/12/2017.

Michael Farris, luật sư đại diện cho tiệm bánh Masterpiece Cakeshop cho biết: “Chúng tôi rất vui khi Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người. Quan điểm của thẩm phán Kennedy có thể được tóm gọn lại rằng sự dung thứ là con đường 2 chiều, và rằng tự do tôn giáo cần được tôn trọng cũng như ông đã tôn trọng các quyết định về quyền của người đồng tính trong nhiều trường hợp khác.”

Các luật sư bào chữa cho cặp đôi đồng tính Charlie Craig và David Mullins đã tranh cãi rằng các doanh nghiệp không thể phân biệt đối xử khi phục vụ công chúng. Họ nói rằng họ chỉ muốn mọi người được đối xử công bằng.

Dave Mullins, người bị từ chối phục vụ tại tiệm bánh Masterpiece Cakeshop nói: “Đương nhiên là chúng tôi thất vọng về phán quyết hôm nay của tòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho mọi người và cho quyền của mọi người để không bị các doanh nghiệp từ chối phục vụ chỉ vì họ là chính mình.”

Mặc dù phát quyết hôm 4/6 là một chiến thắng cho người làm bánh nhưng quyết định này của tòa hạn hẹp trong phạm vi khi những thẩm phán không trả lời được câu hỏi lớn hơn thuộc về hiến pháp về việc liệu những doanh nghiệp tư nhân có thể từ chối phục vụ những người đồng tính hay không.

 

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc

Cuối cùng, hạnh phúc cũng đã mỉm cười với cặp đôi người Mỹ - anh Eliav và anh Paul, để họ có thể làm đám cưới và sống chung với nhau hạnh phúc suốt phần đời còn lại.Tin khác