Mỹ-Nhật-Úc vạch phương án đối phó nếu Trung Quốc thay đổi Biển Đông bằng vũ lực

09:31 05/06/2018

Ngày 2/6, Nhật – Mỹ - Úc đã cùng ra tuyên bố chung phản đối những hành động đơn phương trái phép nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Theo tờ Japantimes, tuyên bố này rõ ràng ám chỉ các hành động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

my-nhat-uc-vach-phuong-an-doi-pho-neu-trung-quoc-thay-doi-bien-dong-bang-vu-luc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tại Singapore ngày 3/6/2018.

Tuyên bố chung của Nhật – Mỹ - Úc được kí kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne.

Tuyên bố ám chỉ những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời thống nhất rằng cộng đồng quốc tế cần làm việc cùng nhau để ngăn chặn những hành động như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nhật – Úc cũng đã vạch ra chương trình hành động chiến lược để cung cấp các hướng dẫn an ninh hàng hải cho cả 3 nước.

Ông Onodera cho hay: “Nhật Bản hy vọng duy trì trật tự hàng hải cởi mở và tự do cùng với Mỹ và Australia theo chiến lược vì 1 khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do”.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Úc, ông Onedera cho biết, các hướng dẫn an ninh hàng hải sẽ chỉ ra cách thức 3 nước hợp tác trong trường hợp Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng ở Biển Đông bằng vũ lực.

Cũng tại đối thoại Shangri – La ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực đang uy hiếp và cưỡng ép các nước láng giềng.

Dường như các hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến nhiều quốc gia có quyền lợi về tự do hàng hải ở đây không thể kiên nhẫn thêm được nữa. Ngày 3/6, Bộ Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, Mỹ đã tiến hành hoạt động đầu tiên trong chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) khi điều 2 tàu chiến đến vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại đây. Tàu USS Antietam và USS Higgins đã được triển khai để phản đối các đường cơ sở của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc về việc phải thông báo trước khi đi qua khu vực này.

 

Anh, Pháp đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông, thách thức sự phi lý của Trung Quốc

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, ngày 3/6, Bộ Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.Tin khác